Thực hư tin đồn ngân sách Việt Nam sẽ sụp đổ trong năm 2019

https://nghiepdoanbaochi.org/2019/10/23/thuc-hu-tin-don-ngan-sach-viet-nam-se-sup-do-trong-nam-2019/

2012051208NHNNNgân hàng Nhà nước Việt Nam. Ảnh tư liệu

Ông Phạm Thành, cựu phóng viên đài tiếng nói VOV, nay là chủ tịch Trung tâm Văn bút Việt Nam phân tích: “Chúng báo cáo tăng trưởng 7% năm, thuộc tốp tăng trưởng cao nhất thế giới, dự trữ ngoại tệ cũng lên tới 73 tỷ USD, nhưng lại kêu không có tiền chi và xin được đi vay 21.7 tỷ USD với lãi suất tới trên 8% để chi tiêu. Sao chúng không đem tiền dự trữ ra để chi tiêu nhỉ? Thực là một bọn điếm đàng, dấu đầu hở đuôi.”

Ngày 22 tháng 10 năm 2019, từ Đăk Lăk, nhà giáo Đặng Đăng Phước bình luận rằng dân Việt Nam chuẩn bị cộng dồn nợ công. Ông viết: “Số tiền Quốc hội Việt Nam sẽ thông qua cho chính phủ Việt Nam được phép vay để cân đối ngân sách năm 2020 khoảng xấp xỉ 20 tỉ USD. Dân hiện gánh nợ công khoảng 32 triệu vnd/người, chưa kể nợ chính phủ bảo lãnh cho doanh nghiệp nhà nước, đến giờ chưa trả được nợ lại phải cộng dồn thêm nợ? Được biết, Chính phủ thu 432 loại thuế phí ước đạt 32% GDP quốc gia cộng với việc khai thác tài nguyên đem bán, cho thuê đất (hoặc bán đất) nhưng vẫn không đủ cho bộ máy nhà nước chi tiêu, phải đi vay nước ngoài…Giả sử Việt Nam không có tài nguyên như Israel hay Nhật Bản thì lấy nguồn thu ở đâu? Chẳng lẽ suốt đời đi vay nợ về ăn à? Mà nếu cứ vác mặt đi vay mãi như vậy hỏi người ta có cho vay nữa hay không?”

Theo một nguồn tin đáng tin cậy cho biết, hơn 610 tỉ USD quỹ của giai cấp thống trị Việt Nam tại nhà băng Mỹ đã bị phong tỏa. Từ 2 năm nay, giai cấp thống trị nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam không thể rút được đồng nào trong kho 610 tỉ USD của mình, việc họ cầm cự được cho đến năm 2019 này đã là một sự gượng ép và níu kéo thời gian.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s