CXN _ 110519_14 592_ Toàn cảnh cuộc đột kích khiến thủ lĩnh IS phải tự sát (raid on IS’ Abu bakr al-Baghdadi)

 

xx

Image may contain: 1 person

(FILES) This photo taken on July 18, 2006 shows cyclists passing through thick pollution from a factory in Yutian, 100km east of Beijing in China’s northwest Hebei province. Surging levels of carbon dioxide sent greenhouse gases in the atmosphere to a new record in 2013, while oceans, which absorb the emissions, have become more acidic than ever, the UN said on September 9, 2014. AFP PHOTO / PETER PARKS

xx

Châu Xuân Nguyễn

xxx

Toàn cảnh cuộc đột kích khiến thủ lĩnh IS phải tự sát

Bị các đặc nhiệm Mỹ dồn vào đường cùng, thủ lĩnh tối cao của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi vội “kéo 3 con nhỏ vào một đường hầm cụt và kích nổ áo đánh bom tự sát”.

Cuộc đột kích trong bóng tối
Ngay sau nửa đêm tại ngôi làng Barisha xa xôi ở Bắc Syria, người dân nghe rõ những tiếng động quen thuộc phát ra từ trên cao. Đó là tiếng rít của cánh quạt trực thăng trong bóng tối báo hiệu một điều gì đó đáng sợ đang đến gần.
Chỉ vài phút sau, tiếng mưa đạn ác liệt dội tới. Nhưng đây không phải là một cuộc đấu súng thông thường mà là cuộc đột kích nhằm tiêu diệt trùm khủng bố bị săn lùng gắt gao nhất thế giới – thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi.
toan canh cuoc dot kich khien thu linh is phai tu sat cung 3 con hinh anh 1
Chiến dịch đột kích tiêu diệt thủ lĩnh IS của Mỹ kéo dài trong 2 tiếng đồng hồ.
Các máy bay trực thăng của đặc nhiệm Mỹ lượn vòng tròn trên không, liên tục bắn ra những loạt đạn chết người xuống một khu nhà ở rìa làng Barisha, phá hủy tan tành những bức tường kiên cố và hạ gục các tay súng trên mặt đất và đó là khi “tất cả địa ngục vỡ tuôn ra”.
Các đặc nhiệm Delta tinh nhuệ đổ bộ xuống bên ngoài khu nhà của Baghdadi. Được trang bị thêm chó nghiệp vụ và một robot để chống lại các cuộc tấn công tự sát, đội ngũ 70 đặc nhiệm đã sẵn sàng cho một cuộc tắm máu.
Bắt hoặc giết… là một trong hai mệnh lệnh đã được đưa ra. Trước cuộc đột kích, Mỹ đã xin phép Nga, Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ bay qua không phận của họ. Mỹ thông báo trước cho họ rằng Mỹ đang triển khai một chiến dịch nhưng không cho biết chi tiết về nhiệm vụ và mục tiêu. Các trực thăng đã bay hơn một giờ trên khu vực có nhiều quốc gia kiểm soát, bao gồm lực lượng Nga và Syria.
Một người dân ở làng Barisha cho biết, trực thăng Mỹ đã bắn trong 30 phút trước khi các đặc nhiệm đáp xuống mặt đất. Người này kể thểm rằng trực thăng đã bắn tên lửa vào hai ngôi nhà, san phẳng một ngôi nhà.
toan canh cuoc dot kich khien thu linh is phai tu sat cung 3 con hinh anh 2
Hình ảnh khu nhà nơi thủ lĩnh IS ẩn náu trước khi bị san phẳng.
Sau khi trực thăng hạ cánh, đặc nhiệm làm nổ các bức tường của khu nhà để tạo ra lỗ hổng. Họ tránh đi qua cửa chính vì tin rằng nó đã bị đặt bẫy. Lực lượng Mỹ nhanh chóng đưa ra khỏi khu nhà “những người đầu hàng, bị bắn hoặc bị giết”.
toan canh cuoc dot kich khien thu linh is phai tu sat cung 3 con hinh anh 3
Đống đổ nát của khu nhà sau khi bị lực lượng Mỹ san phẳng
11 đứa trẻ được đưa ra, chúng không bị thương và được một bên thứ ba chăm sóc. Hai người vợ của tên trùm IS bị chết do trúng đạn lạc trong khi vẫn đang mặc áo đánh bom tự sát. May mắn áo đánh bom tự sát không nổ. Lính Mỹ cũng bắt một số chiến binh IS và tiêu diệt nhiều tay súng khác mà không gặp bất cứ thương vong nào.
Kết cục bi thảm của tên trùm IS
Bị đặc nhiệm Mỹ truy tìm, al-Baghdadi chạy trốn xuống đường hầm của khu nhà, đưa theo ba đứa con nhỏ. Lực lượng Mỹ kêu gọi Baghdadi đầu hàng bằng tiếng Arab nhưng ông ta từ chối. Đặc nhiệm Mỹ đã học thuộc cấu trúc ngôi nhà từ trước, ghi nhớ mọi ngóc ngách, nơi ẩn nấp và mọi lối thoát có thể. Biết rằng Baghdadi đang chạy vào ngõ cụt, các đặc nhiệm di chuyển chậm và điều chó nghiệp vụ đuổi theo.
toan canh cuoc dot kich khien thu linh is phai tu sat cung 3 con hinh anh 4
Trùm khủng bố IS đã phải tự sát cùng 3 con
Tuyệt vọng khi không còn đường lui, Baghdadi kích hoạt áo đánh bom tự sát, kiết liễu đời mình và ba đứa con, khiến đường hầm sụp đổ một phần. Không lính Mỹ nào bị thương trong chiến dịch, tuy nhiên, một con chó nghiệp vụ bị thương nghiêm trọng.
Thi thể Baghdadi bị “đứt rời thành nhiều mảnh do vụ nổ”, vì vậy lực lượng Mỹ đã phải kiểm tra DNA tại chỗ để xác nhận danh tính. Quá trình này mất khoảng 15 phút. Các xét nghiệm được thực hiện bởi những kỹ thuật viên đi cùng đặc nhiệm đã mang sẵn theo mẫu DNA của Baghdadi. Những kỹ thuật viên này cũng mang theo các mảnh thi thể của y trên trực thăng trở về.
Mỹ khẳng định chắc chắn họ đã tiêu diệt được thủ lĩnh tối cao IS nhưng chưa có xác nhận độc lập về cái chết của Baghdadi. Những người ủng hộ IS cảnh báo nhau rằng không thể hoàn toàn tin tưởng vào thông báo của Mỹ.
Lực lượng Mỹ ở trong khu nhà thêm khoảng hai giờ để tịch thu các tài liệu rất nhạy cảm về IS, bao gồm kế hoạch tương lai của nhóm. Sau khi rút quân, máy bay chiến đấu Mỹ bắn 6 quả rocket vào khu nhà, san phẳng nó. Thương vong duy nhất đối với lực lượng Mỹ là một quân khuyển.

Virus-free. www.avast.com

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s