Nguyễn Phú Trọng ‘im thin thít’ về vụ 39 người Việt mất mạng tại Anh

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/nguyen-phu-trong-im-thin-thit/

November 9, 2019

Người Anh tưởng niệm 39 người Việt Nam mất mạng trên đường vào đất Anh, trong khi Nguyễn Phú Trọng “im thin thít.” (Hình: AP Photo/Kirsty Wigglesworth)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hôm 9 Tháng Mười Một, mạng xã hội dấy lên chỉ trich ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư, chủ tịch nước CSVN, vì “im hơi lặng tiếng” về vụ 39 thi thể người Việt trong xe vận tải ở hạt Essex, Anh.

Các Facebooker liệt kê được trong những tháng qua, ông Trọng “siêng năng” ngồi ở Hà Nội gửi điện chia buồn đến lãnh đạo các nước về các vụ thảm họa dân sự: Vụ xả súng ở El Paso, Texas, Mỹ khiến 20 người chết và vụ xả súng ở Dayton, Ohio, cùng diễn ra hồi Tháng Tám, 2019, khiến chín người chết; Các vụ đánh bom tại Sri Lanka hồi Tháng Tư, 2019, khiến 253 người thiệt mạng…

Trong khi đó, vụ 39 đồng bào của ông chết tức tưởi thì công luận không thấy ông lên tiếng mà lai “nhường” việc này cho thủ tướng và giới chức Bộ Ngoại Giao, Bộ Công An CSVN.

Blogger Lê Nguyễn Hương Trà chỉ trích ông Trọng trên trang cá nhân: “Tối 7 Tháng Mười Một, Thủ Tướng [CSVN] Nguyễn Xuân Phúc đã ra công văn đi các địa phương, gửi lời chia buồn đến các gia đình. Tuy nhiên, trong trường hợp này, vai trò chủ tịch nước [CSVN] của ông Trọng mới là phù hợp hơn hết, tính về vị trí đối nội lẫn đối ngoại. Không những phù hợp mà còn là việc bắt buộc; quy định rõ trong Hiến Pháp Việt Nam 2013 tại Chương 6-7 Chủ Tịch Nước, Chính Phủ (Điều 86-101).”

Điều đáng nói là ông Trọng hoàn toàn có thể lên tiếng về vụ 39 thi thể người Việt nếu muốn, vì người ta thấy ông vẫn tươi cười đến dự phiên chất vấn tại nghị trường hôm 8 Tháng Mười Một, trong lúc chương trình này được tường thuật trực tiếp trên kênh truyền hình quốc gia.

Hồi Tháng Tám, 2019, Luật Sư Nguyễn Văn Đài, người khởi xướng Hội Anh Em Dân Chủ, bình luận trên trang cá nhân: “Tôi cố gắng lục tìm trong các trang báo điện tử xem Nguyễn Phú Trọng làm gì hay bày tỏ thái độ gì khi những người dân Việt Nam không may mắn gặp phải tai nạn, thiên tai mà qua đời hay bị thương tật. Nhưng tuyệt nhiên không thấy Nguyễn Phú Trọng gửi thư thăm hỏi hay chia sẻ nỗi đau với gia đình, người thân của những người dân gặp nạn.”

“Những ngày qua, hàng chục người chết về tai nạn giao thông trên quốc lộ số 5 đoạn Hưng Yên, và ở các nơi như Bình Dương, Đồng Nai, Lâm Đồng. Hàng chục người chết và mất tích vì lũ lụt ở Thanh Hóa, lũ lụt ở Tây Nguyên… Gần chục người chết và mất tích vì đuối nước ở Bình Thuận…

Trên cương vị chủ tịch nước, cầm đầu đảng CSVN, nhưng Nguyễn Phú Trọng vẫn im lặng, không một lời động viên, chia sẻ nỗi đau, mất mát với nhân dân. Giờ đây, mỗi khi Nguyễn Phú Trọng xuất hiện và mở miệng phát biểu thì chỉ biết có tuyên bố bảo vệ đảng, chế độ, và chống lại ‘thế lực thù địch.’ Nguyễn Phú Trọng chỉ còn nỗi lo mất quyền lực, mất đảng, mất chế độ,” theo Facebook Luật Sư Nguyễn Văn Đài.

Việc người đứng đầu đảng và cả Quốc Hội CSVN né tránh nhận trách nhiệm và chia buồn về cái chết của 39 nạn nhân trong vụ nêu trên cho thấy họ nghĩ mình chẳng cần gửi thông điệp hay suy nghĩ gì để thảm họa buôn người này không tái diễn trong tương lai. (T.K.)

One comment on “Nguyễn Phú Trọng ‘im thin thít’ về vụ 39 người Việt mất mạng tại Anh

 1. NGẬM MIỆNG ĂN TIỀN !!!
  ._.
  3 Hồn 9 Vía.lú lò-tôn
  Bà-Đinh Í Ới,hú gọi hồn
  4 Phương 8 Hướng về ngay,gấp
  A-Tỳ Địa Ngục khuấy ‘trộn-lòng’
  Thân Xác Thực Bì ‘im thin thít’
  Lú-Ma nào thấy ‘Băm-Chín-Hồn’
  Bí-Chủ ma đầu giam biệt ngục
  Biết gì mà nói ‘Cóng-Nhân-Công’
  .2N

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s