Bolivia: Bà Anez làm tổng thống lâm thời, ông Morales đến Mexico tị nạn

https://www.nguoi-viet.com/the-gioi/bolivia-ba-anez-lam-tong-thong-lam-thoi-ong-morales-den-mexico-ti-nan/

November 12, 2019

Bà Anez tuyên thệ làm tổng thống lâm thời Bolivia. (Hình: Getty Images)

LA PAZ, Bolivia (NV) – Cựu tổng thống Bolivia, ông Morales, đã đến Mexico xin tị nạn vì mạng sống “đang gặp nguy hiểm.” Trong khi đó, bà Jeanine Anez, phó chủ tịch Thượng Viện đã tự tuyên bố và tuyên thệ là tổng thống lâm thời.

Cựu Tổng Thống Bolivia Evo Morales đến Mexico vào sáng Thứ Ba, 12 Tháng Mười Một. Ông cho biết ông đến đây để xin tị nạn vì mạng sống của ông đang gặp nguy hiểm.

Chiếc phi cơ chở ông Morales đáp xuống phi trường quốc tế ở thủ đô Mexico City vào khoảng 11 giờ 15 phút, giờ địa phương.

Ông tươi cười khi bước xuống phi cơ, nhưng ít ai biết chuyến bay của ông đầy gian khổ.

Cựu Tổng Thống Morales khởi hành tại thành phố Cochabamba của Bolivia, nơi ông lánh nạn trong những ngày bất ổn.

Ban đầu, chiếc chuyên cơ mà Mexico đưa đến đón ông ngừng ở Peru để tiếp nhiên liệu và chờ xin phép vào không phận Bolivia.

Tuy nhiên, sau khi đến Bolivia, Peru cho biết “vì lý do chính trị,” họ không cho phép chiếc phi cơ quay trở lại Peru để tiếp nhiên liệu.

Lúc này, ngoại trưởng Mexico cho biết chính phủ Mexico phải dùng kế hoạch B. Sau khi thương thuyết với nhiều quốc gia khác trong vùng, chiếc phi cơ được phép tiếp nhiên liệu ở Paraguay rồi bay về Mexico qua Brazil và Peru.

Ông Morales từ chức hôm Chủ Nhật sau nhiều tuần lễ biểu tình rầm rộ phản đối kết quả bầu cử tổng thống hồi Tháng Mười, mà theo đó, ông tái đắc cử nhiệm kỳ thứ tư liên tiếp.

Phát biểu tại phi trường, nhà lãnh đạo cánh tả nói bản thân ông cũng như chính phủ Bolivia “rất biết ơn” tổng thống Mexico vì đã cứu mạng ông.

Ông tuyên bố sẽ tiếp tục chiến đấu.

Tổng Thống Evo Morales đặt chân xuống thủ đô Mexico City của Mexico. (Hình: Hector Vivas/Getty Images)

“Tôi muốn nói với những người anh em rằng, khi nào tôi còn sống, chúng tôi sẽ tiếp tục làm chính trị. Khi nào tôi còn sống, cuộc chiến sẽ tiếp tục.”

Trong khi đó, tại quê nhà ông Morales, tình hình vẫn hết sức căng thẳng. Những người ủng hộ ông đã xuống đường ở thủ đô La Paz để bày tỏ sử ủng hộ dành cho ông.

“Hãy nhớ rằng, phe đối lập sẽ không bao giờ quản trị được như ông Evo Morales đã làm. Chúng tôi đau buồn lắm. Evo Morales là lãnh đạo của chúng tôi. Evo muôn năm! Chúng tôi rất nhớ và yêu quý ông, Evo ơi! Chúng tôi đã mồ côi!”

Nhiều tuyến đường ở La Paz vẫn bị phong tỏa sau khi cảnh sát và binh lính tuần tra suốt đêm để ngăn chặn giao tranh giữa những người ủng hộ các chính đảng khác nhau, cũng như ngăn chặn nạn hôi của bùng phát sau khi ông Morales từ chức.

Cùng ngày, các chính khách và nhà lãnh đạo công dân cố gắng vãn hồi trật tự và tìm người làm tổng thống lâm thời để lấp khoảng trống quyền lực.

Bà Jeanine Anez, phó chủ tịch Thượng Viện, đã chấp nhận tạm nắm quyền đến khi tổ chức bầu cử mới.

Hôm Thứ Ba, Thượng Viện nhóm họp về vấn đề này. Các nhà lập pháp được những lãnh đạo đối lập triệu tập đến để phe chuẩn đơn từ chức của ông Morales và bổ nhiệm bà Anez làm tổng thống lâm thời.

Bà Anez nói bà tin rằng các thượng nghị sĩ sẽ bỏ phiếu bầu chọn bà để “chấm dứt tình trạng bất ổn và phá hoại đang diễn ra ở Bolivia.”

Theo thông tin mới nhất, dựa theo Hiến Pháp Bolivia, bà Anez vừa tự tuyên bố mình là tổng thống lâm thời đồng thời tuyên thệ nhậm chức, bất chấp việc đảng Phong Trào Tiến Liên Chủ Nghĩa Xã Hội của ông Morales tẩy chay cuộc bỏ phiếu.

Bà hứa sẽ đem lại ổn định cho đất nước và tổ chức bầu cử càng sớm càng tốt.

Theo Hiến Pháp, bà có 90 ngày để tổ chức bầu cử. (Th.Long)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s