Người biểu tình Hồng Kông mang cung tên đối đầu với cảnh sát

https://www.nguoi-viet.com/the-gioi/nguoi-bieu-tinh-hong-kong-mang-cung-ten-doi-dau-voi-canh-sat/

November 12, 2019

Một người biểu tình bắn cung tên khi đụng độ với cảnh sát vào buổi tối. (Hình: Reuters)

HỒNG KÔNG (NV) – Những vụ đụng độ bạo lực giữa cảnh sát với người biểu tình ở Hồng Kông hôm Thứ Ba, 12 Tháng Mười, kéo dài đến đêm.

Lúc này, người ta thấy xuất hiện món vũ khí lần đầu tiên mà người biểu tình sử dụng, đó là cung tên. Trước đó, những người biểu tình ở một trường đại học chuẩn bị một thùng lao.

Wing Long Sinh viên 25 tuổi, nói với Reuters: “Cảnh sát đang dùng hơi cay. Họ cũng xô ngã rào chắn của chúng tôi. Hơi cay làm đau mọi người. Chúng tôi muốn hợp sức lại để ngăn họ tiến vào sân trường. Tôi nghĩ là họ đang gây bạo động trong sân trường của chúng tôi. Tôi không biết họ có được lệnh tiến vào sân trường để làm công việc mà họ cho là bảo vệ xã hội hay không.”

Pal Kel, người biểu tình 34 tuổi, nói: “Tôi muốn ủng hộ các bạn trẻ. Họ đang bảo vệ chúng tôi. Họ đang bảo vệ nền dân chủ. Họ đang đấu tranh cho tất cả người dân chúng tôi. Do đó, tôi phải ở đây để ủng hộ họ.”


Cảnh sát bắn về phía người biểu tình. (Hình: Getty Images)

Trước đó trong ngày, tại một nơi khác, người biểu tình chuẩn bị một thùng lao để đối đầu với cảnh sát.

Ngoài cung tên và lao, hôm Thứ Ba, gạch đá, bom xăng cũng được người biểu tình sử dụng khắp thành phố.

Những vụ đụng độ hôm Thứ Ba xảy ra chỉ một ngày sau khi Hồng Kông chứng kiến đợt leo thang bạo lực nghiêm trọng. Cảnh sát bắn thẳng vào một người biểu tình hôm Thứ Hai và một người ủng hộ Trung Quốc bị tưới xăng và châm lửa đốt. Cả hai người này đều đang nằm bệnh viện, người bị đốt đang trong tình trạng nguy kịch.

Tại buổi họp báo hôm Thứ Ba, cảnh sát Hồng Kông cung cấp thêm chi tiết về hai vụ này.

Ông Kong Wing-Cheung Phát ngôn viên cảnh sát Hồng Kông nói: “Một trong những vụ kinh hoàng nhất đến nay là một ông 57 tuổi bị người biểu tình quá khích thiêu sống ở Ma On Shan hôm qua. Trước đó, nạn nhân có tranh cãi với người biểu tình vì quan điểm chính trị khác nhau và bị đánh đập tàn nhẫn. Ông ta bị chảy máu đầu rồi bị tưới xăng lên người và bị đốt. Ông ta hiện đang trong tình trạng nguy kịch vì đầu và thân trên bị phỏng nặng. Vụ này được xem là vụ cố sát và đang được điều tra.”

Về vụ người biểu tình bị bắn, cảnh sát biện minh cho hành động của cảnh sát viên đã nổ súng.

Ông Li Kwai-Wah, Phòng Chống Tội Phạm Có Tổ Chức và Hội Tam Hoàng, nói: “Khi thu thập thông tin từ người bị bắn bị thương, chúng tôi nhận thấy rằng đồng nghiệp của chúng tôi không những bị một người đe dọa, mà có cả một nhóm người có tổ chức đang cố giật khẩu súng. Trong tình huống như vậy, chúng tôi tin rằng cảnh sát của chúng tôi đang hành động theo đúng hướng dẫn, để bạo vệ bản thân cũng như những người xung quanh.”

Hiện vẫn chưa rõ có ai bị bắt hôm Thứ Ba hay không. Nhưng hôm Thứ Hai, cảnh sát cho biết có hơn 260 người bị bắt giữ, nâng tổng số người bị bắt từ khi biểu tình nổ ra hồi Tháng Sáu đến nay lên hơn 3,000 người. (Th.Long)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s