Việt Nam đặt chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2020 tới 6.8%

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/viet-nam-dat-chi-tieu-tang-truong-kinh-te-nam-2020-toi-6-8/

November 11, 2019

Xưởng sản xuất thiệp Giáng Sinh làm thủ công tại tỉnh Hưng Yên. Việt Nam đặt chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2020 là 6.8%. (Hình: Getty Images)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Quốc Hội CSVN biểu quyết thông qua nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2020, đặt chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế 6.8% và kìm giữ lạm phát dưới 4% cho năm 2020.

Hệ thống thông tin tuyên truyền của chế độ đưa tin như trên về cuộc họp “bấm nút biểu quyết” của Quốc Hội “con dấu cao su” thông qua tất cả những gì đã được Bộ Chính Trị đảng CSVN ra lệnh.

“Chỉ tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2020 là khoảng 6.8%; tốc độ tăng giá tiêu dùng bình quân (CPI) dưới 4%; tổng kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 7%; tỉ lệ nhập siêu so với tổng kim ngạch xuất khẩu dưới 3%; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội khoảng 33-34% GDP.”

Tờ Tuổi Trẻ tường thuật kết quả biểu quyết từ phiên họp. Chỉ tiêu này chỉ tương đương với tăng trưởng của năm nay.

Ngoài ra “đối với vấn đề giảm nghèo, Quốc Hội thống nhất đặt mục tiêu cho năm 2020 là giảm tỉ lệ hộ nghèo 1-1.5%, riêng các huyện nghèo giảm 4%. Quốc Hội cũng thống nhất chỉ tiêu kiềm chế tỉ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi ở khu vực thành thị dưới 4%,” tờ Tuổi Trẻ kể thêm.

Cuối Tháng Chín vừa qua, theo hãng tin tài chính Bloomberg, nhiều nhóm chuyên viên kinh tế tại các ngân hàng và dịch vụ tư vấn đầu tư quốc tế đã điều chỉnh lại mức độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam cho cả năm 2019 khi họ thấy quý thứ ba, tăng trưởng của Việt Nam lên được 7.31% GDP.

Nhóm chuyên gia của tập đoàn Citigroup dự báo tăng trưởng kinh tế cả năm 2019 của Việt Nam từ 6.7% lên thành 6.9% dựa trên dự báo tăng trưởng bền vững ở quý thứ tư. Các phân tích gia tại công ty nghiên cứu Maybank Kim Eng Research Ltd., nay nhìn thấy 7% tăng trưởng cho cả năm thay vì họ từng dự báo trước đây được có 6.8%.

Nhóm chuyên viên kinh tế của United Overseas Bank Ltd., thay đổi dự báo của họ từ 6.7% lên thành 6.8% cho Việt Nam, trong khi các chuyên viên của tổ chức Capital Economics Ltd., vẫn giữ dự báo của họ ở 7%.

Tăng trưởng bền vững trong xuất cảng và sản xuất chế tạo là nền tảng của mức tăng trưởng kinh tế của Việt Nam được 7.31% ở quý thứ ba, qua mặt tăng trưởng kinh tế của khu vực bị ảnh hưởng bởi thương chiến giữa Hoa Kỳ với Trung Quốc và căng thẳng kinh tế giữa Hàn Quốc với Nhật Bản trong khi nhu cầu tiêu thụ hàng hóa của thế giới sụt giảm.

Sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam lên cao nhất kể từ đầu năm ngoái, phản ảnh gia tăng đầu tư ngoại quốc đổ vào Việt Nam khi nhiều công ty bỏ Trung Quốc chạy sang Việt Nam mở cơ sở sản xuất để xuất cảng hầu tránh vạ thuế quan trừng phạt trong cuộc chiến thương mại Mỹ với Trung Quốc.

Giữa Tháng Mười, 2019, Viện Nghiên Cứu Kinh Tế và Chính Sách (VEPR) ở Hà Nội đưa ra một bản báo cáo kinh tế vĩ mô của Việt Nam nói rằng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam phần lớn dựa vào xuất cảng của giới đầu tư ngoại quốc trong khi “tăng trưởng của khu vực nông, lâm, ngư nghiệp (nội địa) giảm do nhiều yếu tố bất lợi xuất hiện.” Bản nghiên cứu của VEPR được Viện Konrad-Adenauer (KAS) ở Hoa Kỳ tài trợ. (TN)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s