Việt Nam lo chống trả Trung Quốc tuyên truyền ‘đường lưỡi bò’

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/viet-nam-lo-chong-tra-trung-quoc-tuyen-truyen-duong-luoi-bo/

November 12, 2019

Một cửa hàng trưng bày các mẫu điện thoại Huawei của nhà sản xuất Trung Quốc. (Hình: Hector Retamal/AFP via Getty Images)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Việt Nam phải đối phó với đủ kiểu tuyên truyền “đường lưỡi bò” của Trung Quốc trên áo thun, sách vở, phim ảnh, nay lan sang những ứng dụng điện tử, mới nhất đang là xe hơi, điện thoại.

Hôm Thứ Ba, 12 Tháng Mười Một, báo Lao Động thuật lời các viên chức đứng đầu hải quan cho biết nhà cầm quyền CSVN dự trù kiểm soát hết tất cả các ứng dụng bản đồ điện tử hướng dẫn di chuyển trên các loại điện thoại cũng như xe hơi nhập cảng từ Trung Quốc.

Hành động nhằm ngăn chặn tuyên truyền chính trị của Trung Quốc luồn lách vào tất cả những thứ gì họ có thể tận dụng để tuyên truyền Biển Đông trong phạm vi chín vạch nối lại giống hình “lưỡi bò” là thuộc chủ quyền “tổ tiên để lại,” chiếm từ hơn 80% đến 90%, bất chấp chủ quyền của các nước khác trong khu vực.

Phản bác lại chủ trương bá quyền bành trướng, tham lam độc chiếm Biển Đông của Bắc Kinh, Việt Nam đã thường xuyên lập lại các lời tuyên bố chủ quyền biển đảo đối với các khu vực Hoàng Sa và Trường Sa, viện dẫn các bằng chứng lịch sử không thể tranh cãi.

Tờ Lao Động cho hay, sau vụ xe hơi Trung Quốc sản xuất bán sang Việt Nam phải kiểm soát máy định vị có “đường lưỡi bò,” ông Nguyễn Văn Cẩn, tổng cục trưởng Tổng Cục Hải Quan, cho biết “cơ quan này đã có chủ trương yêu cầu kiểm tra tất cả điện thoại Trung Quốc.”

Tháng trước, nhà cầm quyền đã cấm bán tất cả các xe hơi do Trung Quốc sản xuất nếu có máy định vị với hình ảnh Biển Đông có “đường lưỡi bò” chủ quyền ngang ngược của Bắc Kinh. Tuần trước, tất cả các cơ sở kinh doanh, trường học được lệnh kiểm soát lại để xem có hình ảnh “lưỡi bò” trong bất cứ thứ gì từ Trung Quốc hay nơi khác đưa vào Việt Nam.

Bảy chiếc xe của hãng xe hơi Hanteng Trung Quốc có bản đồ định vị với hình “lưỡi bò” trên Biển Đông trong khi hãng xe hơi Volkswagen của Đức trưng bày một chiếc xe mẫu cũng có bản đồ định vị “lưỡi bò.” Tháng trước, dư luận phẫn nộ khi người ta khám phá ra rằng phim hoạt họa của nhà sản xuất Mỹ phối hợp với nhà sản xuất Trung Quốc thực hiện có tấm bản đồ Biển Đông với “đường lưỡi bò.” Cuốn phim (tên tiếng Mỹ là “Abominable,” vào Việt Nam được đổi tên lại là “Người Tuyết Khổng Lồ”) đã bị cấm chiếu.

Hình ảnh đường lưỡi bò trên bản đồ trong phần mềm ứng dụng chỉ đường của xe Volkswagen được trưng bày ở Triển Lãm Ô Tô Việt Nam 2019. (Hình: Tuổi Trẻ)

Tháng Bảy, 2016, Tòa Án Quốc Tế tại The Hague, Hòa Lan, ra phán quyết những vạch chủ quyền tưởng tượng chín đoạn mà khi nối lại giống hình “lưỡi bò” của Trung Quốc trên Biển Đông là không có căn cứ, vô lý. Nhưng cậy sức mạnh quân sự ăn trùm các nước nhỏ phía Nam, Bắc Kinh không công nhận phán quyết. Thấy bị thua pháp lý, Bắc Kinh đổi giọng tuyên bố gần 90% Biển Đông trong cái “lưỡi bò” đó là do “tổ tiên để lại.”

Tuần vừa qua, người ta thấy tài tử điện ảnh Thành Long (Jackie Chan) phải hủy bỏ chuyến thăm Việt Nam để tham dự một chương trình từ thiện, sau khi hàng ngàn người ở Việt Nam chống đối sự xuất hiện của ông ta. Họ nói rằng ông ta từng tuyên bố ủng hộ “đường lưỡi bò” của Trung Quốc nên không muốn ông ta đặt chân đến.

Tuần trước, ngày 8 Tháng Mười Một, 2019, báo Tuổi Trẻ nói “Tập Đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN) vừa phát đi thông báo đến các đơn vị thành viên về việc phát hiện bản đồ ‘đường lưỡi bò’ trong phần mềm theo dõi vận hành điện mặt trời ở phía Nam.”

Để đối phó “EVN yêu cầu các đơn vị thành viên và người đại diện phần vốn của EVN thực hiện nhiều giải pháp. Trong đó, EVN yêu cầu các đơn vị kiểm tra, rà soát tất cả các thiết bị, phần mềm, tài liệu kỹ thuật nhằm phòng ngừa khi mua sắm, kịp thời phát hiện và loại bỏ hình ảnh bản đồ có ‘đường lưỡi bò.’”

Nhiều công ty tư nhân đã phải tự kiểm soát xem các sản phẩm mà họ bán hay sở hữu, lại có cái “đường lưỡi bò” hay không. Đây là một vấn đề rắc rối chính trị có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. Cuộc chiến này có vẻ không có biên giới và cũng không biết kéo đến bao giờ. (TN)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s