Sông Đuống làm ăn, nhân dân trả lãi

https://baotiengdan.com/2019/11/13/song-duong-lam-an-nhan-dan-tra-lai/

Nguyễn Tiến Tường

13-11-2019

Sau một thời gian “ngậm tăm” chờ trôi trend, chính quyền thủ đô cũng đã bật mí về giá nước trời ơi đã duyệt cho công ty sông Đuống.

Chi tiết đáng chú ý nhất, chi phí đầu tư Sông Đuống là 4.998 tỉ đồng, chủ đầu tư vay 3.998 tỉ đồng. Phần lãi vay là 20% được tính vào giá thành bán nước mà người dân phải trả, tương đương 2.103 đồng/m3. Đây là yếu tố chính trong cơ cấu giá thành 10.246 đồng/m3 mà nhà cầm quyền thủ đô duyệt cho Sông Đuống.

Tự cổ chí kim mới nghe chuyện doanh nghiệp đi vay tiền làm ăn mà dân phải trả lãi. Khác nào gây án mà bắt dân ở tù. Khác nào bắt dân mò ốc cho ăn xong ngồi xỉa răng có dân đi đổ vỏ. Đó là Đuống lời, chứ nếu Đuống lỗ, nhân dân đi ở đợ cho Đuống luôn sao?

Nhà cầm quyền cũng lý giải giá nước duyệt cao là do chất lượng nước Sông Đuống khác biệt. Cú này không biết cán bộ nói chơi hay nói đùa, vì Sông Đuống vận hành chưa nghiệm thu.

Chất lượng nước do Bộ Y tế thẩm định một đầu mối cho tất cả. Không biết cơ sở nào để nói nước Sông Đuống khác biệt. Không lẽ nước Sông Đuống chứa vi chất thần tiên, dân thủ đô uống vào toả hào quang ngay tắp lự?

Với giá nước chưa đến 6 nghìn đồng/m3, ông Sông Đà báo lãi ròng 200- 300 tỉ mỗi năm thì với giá 10.246 đồng/m3, bà cố nội Sông Đuống chắc là chỉ đầu tư từ thiện.

Nói thêm, từ mệnh giá 10 nghìn đồng/cổ phần, cổ đông vừa bán cho người Thái 61 nghìn đồng/cổ phần, thu lời gấp 6 lần trong khi đó dân phải è cổ trả lãi trên từng mét khối nước.

Làm ăn kiểu shark Liên giống như đặt con gà Sông Đuống ở đầu nguồn xong người nha môn ép dân cung phụng đẻ trứng vàng cho shark. Có lẽ chính quyền và nhân dân thủ đô sắm cái bệ rồng cho shark Liên lão phật gia ngồi lên nói đạo lý cho nó đậm chất cinema vậy.

Người thanh tra không về qua đây, tuần phủ nhà lò thì đi đâu vắng. Nên bèn có thơ rằng:

Bên kia sông Đuống, shark Liên cười như địa chủ được mùa
Sông Đuống trôi đi, một dòng hắc ám…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s