Thượng viện Mỹ có thể thông qua Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông vào thứ Ha i tới

https://trithucvn.net/the-gioi/thuong-vien-my-co-the-thong-qua-du-luat-nhan-quyen-va-dan-chu-hong-kong-trong-vai-gio.html

  • Thứ Sáu, 15/11/2019

Qua bàn bạc thảo luận với lãnh đạo đảng đa số Thượng viện Mỹ Mitch McConnell hôm thứ Tư (13/11), Chủ tịch Ủy ban Đối Ngoại Thượng viện Mỹ Jim Risch và Thượng nghị sĩ Marco Rubio đã khởi động một chương trình để Thượng viện nhanh chóng thông qua Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông.

Toà nhà quốc hội Mỹ. Ảnh Shutterstock)

Thượng nghị sĩ Marco Rubio trong một tweet của mình đã cho biết: “Hôm nay chúng tôi đã khởi lập một quy trình để Thượng viện nhanh chóng thông qua Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông. Nếu không có Thượng nghị sĩ nào phản đối thì nó có thể được thông qua sớm nhất vào thứ Hai tới.”

Marco Rubio
✔@marcorubio


Today we set in motion an expedited process in the Senate to pass the #HongKong democracy act. If no Senator objects it could pass as early as next Monday. https://www.bloomberg.com/news/articles/2019-11-14/u-s-senate-prepares-expedited-vote-on-hong-kong-democracy-bill …

 

U.S. Senate Prepares Expedited Vote on Hong Kong Democracy Bill

 

The Senate is preparing for quick passage of legislation that would support pro-democracy protesters in Hong Kong by placing the city’s special trading status with the U.S. under annual review.

bloomberg.com

 

 

14,3 N
05:56 – 15 thg 11, 2019
Thông tin và quyền riêng tư Quảng cáo Twitter

 

12 N người đang nói chuyện về điều này

 

Tháng Chín năm nay, Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông đã được Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ nhất trí thông qua. Trong số 100 thành viên của Thượng viện, có 37 thượng nghị sĩ của Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ đề xuất dự luật này, dự kiến dự luật này chắc chắn sẽ được thông qua.

Hôm 14/11, Ủy ban Đối Ngoại Thượng viện Mỹ đã phát biểu tuyên bố, “Thế giới cần nhìn thấy nước Mỹ đứng ra, và nói với Đảng Cộng sản Trung Quốc rằng những hành động của họ đối với người dân Hồng Kông là sai lầm”, Jim Risch – Chủ tịch Ủy ban nói. “Trải qua hơn 20 năm làm trái với cam kết, hiện nay là thời điểm để Đảng Cộng sản Trung Quốc chịu trách nhiệm cho việc sự tự trị của Hồng Kông bị tổn hại. Nước Mỹ đứng cùng người dân Hồng Kông, chúng tôi chờ đợi lãnh đạo Thượng viện và các đồng nghiệp lưỡng đảng của chúng tôi cùng nhanh chóng thúc đẩy thông qua dự luật này.”

“Thế giới đã nhìn thấy người dân Hồng Kông mỗi ngày đứng lên bảo vệ tự do mà họ đang hưởng bấy lâu nay, cũng như chống lại chính quyền Bắc Kinh và Chính phủ Hồng Kông ngày càng cấp tiến. Tiếng kêu gào của họ đã bị bạo lực tấn công, thanh niên Hồng Kông không may mất đi sinh mạng”, ông Marco Rubio nói. So với bất cứ thời điểm nào trước đây, hiện tại, nước Mỹ cần phát đi tín hiệu rõ ràng với Bắc Kinh, tức thế giới tự do đứng cùng người Hồng Kông trong cuộc đấu tranh này”.

Ông Marco Rubio bày tỏ sự cảm ơn đối với sự ủng hộ của lãnh đạo đảng đa số Thượng viện Mitch McConnell, lãnh đạo đảng thiểu số Thượng viện Chuck Schumer và Chủ tịch Ủy ban Đối Ngoại Thượng viện Mỹ Jim Risch; ông cũng bài tỏ sự cảm ơn đối với Thượng nghị sĩ Bob Menendez và Ben Cardin về hợp tác chặt chẽ của họ trong việc đưa ra dự luật này. Ông Marco Rubio cũng mong đợi dự luật này sớm được ban hành.

Trên cơ sở Đạo luật Chính sách Hồng Kông – Hoa Kỳ năm 1992, Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông sau khi được lưỡng đảng chỉnh sửa và thông qua sẽ yêu cầu Bộ Ngoại giao ít nhất mỗi năm một lần, chứng minh liệu có tiếp tục trao cho Hồng Kông đãi ngộ đặc thù hay không.

Dự luật cũng sẽ trao quyền cho Tổng thống áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với người nước ngoài bị dẫn độ cưỡng bức, giam giữ tùy tiện, tra tấn hoặc buộc tội ở Hồng Kông hoặc vi phạm nhân quyền nghiêm trọng ở Hồng Kông. Ngoài ra dự luật này còn yêu cầu cơ quan hành chính chế định một chiến lược nhằm bảo hộ công dân Mỹ và người Hồng Kông tránh bị dẫn độ hoặc bắt đến Trung Quốc, mỗi năm sẽ báo cáo với Quốc hội về tình hình vi phạm luật kiểm soát xuất khẩu của Mỹ và chế tài của Liên Hiệp Quốc tại Hồng Kông.

Xuân Thành

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s