VN – NHÌN TỪ HẬU QUẢ TỪ VIỆC SỤP ĐỔ BỨC TƯỜNG BÁ LINH (THỐNG NHẤT NƯỚC ĐỨC)

VN – NHÌN TỪ HẬU QUẢ TỪ VIỆC SỤP ĐỔ BỨC TƯỜNG BÁ LINH (THỐNG NHẤT NƯỚC ĐỨC)

Năm 1949, Tây Đức thành lập nước Cộng Hòa Liên Bang Đức, theo chế độ dân chủ, tự do, thủ đô ở Bonn. Đông Đức thành lập nước Cộng Hòa Dân Chủ Đức, theo chế độ cộng sản, độc tài, thủ đô ở Đông Bá Linh.

Làn sóng chạy trốn của người dân từ Đông sang Tây Bá Linh để tìm tự do và cơ hội sống còn ngày càng nhiều. Chỉ riêng năm 1961, mỗi ngày đã có 1000 người Đông Đức trốn sang Tây Đức. Để ngăn chận, ngày 13/6/1961, Đông Đức với sự trợ giúp của Liên Xô bắt đầu xây dựng bức tường ngăn chia thành Đông và Tây Bá Linh, lúc đầu chỉ bằng hàng rào giây kẽm gai, sau đó biến thành một bức tường kiên cố dài 155 Km, cao 3.5 mét, có 300 tháp canh. Bức tường có nhiều thiết kế ngăn cản tối đa người tỵ nạn, canh gác cẩn mật ngày đêm, lính canh sẵn sàng bắn hạ bất cứ ai đi trốn.

Phe cộng sản tuyên bố đây là “bức tường chống phát xít” trong khi Tây phương gọi đó là “bức tường ô nhục”.

Trước sự tàn bạo của chế độ cộng sản tại Đông Âu được Liên Xô khống chế và bảo trợ, người dân đã gánh chịu trăm ngàn đau khổ. Mật vụ Stasi của Đông Đức rất ác độc, trấn áp mọi tư tưởng muốn tự do, thủ tiêu những kẻ chống đối. Thông tin hoàn toàn bị bưng bít, người dân bị tuyên truyền bởi chế độ toàn trị, họ chỉ nghe lén qua đài Âu Châu Tự Do. Nhưng dần dần ước vọng tự do dân chủ ngày càng dâng cao, được hun đúc trong lòng người dân ở các nước cộng sản, đặc biệt là tại Đông Đức do tiếp cận với vùng Tây Bá Linh giàu có và sung túc.

Sự sụp đổ của bức tường Bá Linh ngày 9 tháng 11, 1989 là hồi kết của làn gió cách mạng đòi tự do tại Đông Âu đưa đến sự sụp đổ của nhiều nước Đông Âu.

1- Nước Đức thống nhất: 11 tháng sau khi bức tường Bá Linh sụp đổ, Đông Đức kiệt quệ do nền kinh tế lụn bại trong lúc Liên Xô cũng gặp khủng hoảng tương tự không còn sức trợ giúp, với sự đồng ý của Gorbachev, Đông Đức chấp nhận thống nhất cùng Tây Đức, xóa tên nước Cộng Hòa Dân Chủ Đức (tức Đông Đức) vào ngày 3 tháng 10 năm 1990, nghĩa là sau gần 45 năm chia cắt.

Cuộc thống nhất của Đức có những đặc tính như sau:

Thống nhất trong hòa bình, không tốn một viên đạn.

Thống nhất do ý nguyện của đa số người dân. Lúc đó thăm dò dư luận cho thấy 90 % người dân Đức đều muốn thống nhất.

Thông nhất đưa đến một chế độ tự do, dân chủ mà người dân ước muốn.

Thống nhất đã khiến nước Đức trở nên giàu mạnh, thành một cường quốc tại Âu Châu và trên thế giới sau khi bị tàn phá bởi chiến tranh và chia cắt, đặc biệt Tây Đức phải cưu mang một nửa nước là Đông Đức đã lụn bại do chế độ cộng sản gây ra.

2- Hồi kết của làn gió cách mạng đòi tự do tại Đông Âu: Sự sụp đổ của bức tường Bá Linh chỉ là hồi kết tạo dây chuyền sụp đổ của các chế độ cộng sản từ Hungary, Balan, Tiệp Khắc, Bulgary, Roumania, đến các nước vùng Baltic (1990), Liên Xô 1991, Nam Tư 1999.

3- Sự sụp đổ của bức tường Bá Linh cũng nói lên chủ nghĩa cộng sản hoàn toàn hoang tưởng, tàn bạo, chuyên chế, dối trá, bưng bít, không tạo được hạnh phúc cho người dân, đã sát hại hàng trăm triệu người dân vô tội tại nhiều nơi nhưng cuối cùng đã phải tan rã.

4- Những quốc gia cộng sản còn sót lại: Một số quốc gia vẫn còn bám víu vào cái tên “chủ nghĩa cộng sản” nhằm mỵ dân, mục đích bám giữ quyền thống trị cho một nhóm người không muốn từ bỏ đảng độc tài và đặc quyền đặc lợi của mình. Thực tế cái gọi là “chủ nghĩa cộng sản” mà các nước này vẫn còn mang tên hoàn toàn không còn gắn kết gì với những nguyên tắc căn bản do Mác, Enghen, đưa ra, được Lê Nin, Stalin, Mao Trạch Đông và nhiều nhà độc tài cộng sản khác áp dụng. Đó là “mọi tư liệu sản xuất đều thuộc nhà nước”, “một nền kinh tế chỉ huy” vì chính những nguyên tắc này đã thất bại từ lâu rồi, thất bại từ chính cái nôi sinh ra nó là Liên Xô, họ miễn cưỡng dựa vào “kinh tế thị trường” nhưng mang cái đuôi “định hướng xã hội chủ nghĩa”. Chính cái đuôi này là nhằm bảo vệ quyền thống trị của nhóm cầm quyền.

Tuy tạm thời không sụp đổ, nhưng các chế độ này vẫn chứa đựng những nguyên tố mâu thuẫn nội tại, đi ngược với trào lưu tự do dân chủ của thế giới, ngược với nguyện vọng của người dân, cùng với tính chất tàn bạo, công an trị, đã gây ra những thảm họa nhân quyền, quốc nạn tham nhũng không thể giải quyết, khủng hoảng kinh tế, tài chánh, khủng hoàng lòng tin, tiếp tục áp chế người dân, đưa đất nước vào ngõ bí, hoặc đưa ra những tham vọng bành trướng thống trị thế giới (như Trung Cộng), gây chiến tranh để đánh lạc dư luận trong nước, hoặc chạy đua vũ trang thay vì xây dựng hòa bình, dân chủ, chắc chắn rồi sẽ đưa đến khủng hoảng toàn diện không thể tránh khỏi và tan rã như ở Liên Xô trước đây

5- Một số nước không còn chính thức áp dụng chủ nghĩa cộng sản nhưng dựa và thể chế dân chủ “giả hiệu” để tiếp tục nắm quyền sinh sát như Liên Bang Nga, Venezuela, Nicaragua…

Kết luận:

Kỷ niệm 30 năm ngày bức tường Bá Linh bị phá sập, người dân nước Đức thống nhất được sống trong hòa bình, thịnh vượng, tự do, hạnh phúc, xây dựng đất nước ngày càng vững mạnh thay cho những tháng ngày chiến tranh tàn phá gây ra do Đức Quốc Xã, những ngày tháng đau khổ, đói nghèo, áp bức dưới chế độ cộng sản độc tài, toàn trị.

Kỷ niệm 30 năm ngày sụp đổ của bức tường Bá Linh, nhân dân Đức đã lên tiếng cương quyết giữ vững và bảo vệ giá trị của Tự Do, Dân Chủ, bảo vệ quyền làm người, quyền công dân là những yếu tố giúp cho nước Đức được như ngày nay.

************
TÌNH HÌNH VN NGÀY HÔM NAY?
Trở về với Việt Nam, đất nước sẽ không thể thoát khỏi những hậu quả như đã nói ở trên nếu cứ tiếp tục thể chế hiện tại, thể chế đàn áp, bóc lột người dân, bưng bít, che đậy sự thật, trấn áp bằng bạo lực người dân muốn đóng góp ý kiến xây dựng đất nước bằng phương pháp hòa bình, bất bạo động, từ đó đưa đến sự lụn bại của quốc gia, không tạo đươc sự đoàn kết dân tộc để bảo vệ tổ quốc trước họa xâm lăng của phương Bắc, kẻ thù truyền kiếp.

Người dân vn đang trong giai đoạn rất phẫn nộ về sự suy thoái đạo đức lối sống của CNCS từ nhà cầm quyền hiện nay . Họ đã biết, nhận thấy, xét thấy CNCS mang những đảng viên CS vào vn chỉ để vơ vét , ăn và phá hoại tài sản ,con người, phá hoại đất nước vn bằng mọi hình thức tham nhũng, tham nhũng tham ô đến giọt cuối cùng để bần cùng hóa người dân cũng là nâng cao và tôn sùng bạo lực của chính quyền trong việc ngăn chặn tư tưởng phản kháng của dân chúng. Hiện trạng sụp đổ của CNXH tại vn chắc chắn diễn ra y chang theo bước sự sụp đổ KT và CT từ các nước Liên Xô và đông âu mà trước đó.

FB Tiến Thịnh

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s