Nhiều cửa hàng tại Việt Nam ‘rục rịch’ tẩy chay điện thoại Huawei

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/tay-chay-dien-thoai-huawei/

November 16, 2019

Bàn để khách hàng thử điện thoại của Huawei bị tháo bỏ. (Hình: Zing)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Một số cửa hàng lớn tại Việt Nam “rục rịch” dẹp nơi thử nghiệm và cho biết sẽ ngưng bán các mẫu điện thoại smartphone Huawei của Trung Quốc trong thời gian tới.

“Cửa hàng đầu tiên gỡ bàn dùng thử các sản phẩm điện thoại Huawei nằm trên đường Hiệp Bình, quận Thủ Đức, Sài Gòn. Dự kiến, đến cuối Tháng Mười Một này tất cả cửa hàng sẽ hoàn tất việc gỡ bàn thử nghiệm của thương hiệu này. Song, một số sẽ để lại hình ảnh. Năm sau, cửa hàng chỉ bán đồng hồ của Huawei,” nhân viên bán hàng tại một hệ thống di động lớn chia sẻ với báo Zing ngày 16 Tháng Mười Một, 2019.

Tương tự, theo đại diện của một hệ thống phân phối điện thoại lớn khác, một số cửa hàng của hệ thống này cũng đã bắt đầu dỡ bớt nơi thử điện thoại của Huawei. “Do bên Huawei không nhập hàng về nữa nên hệ thống chủ yếu bán hàng tồn. Huawei đang hoàn thiện lại sản phẩm và đến khi ổn định, hệ thống sẽ bán lại bình thường,” người này nói.

Tuy nhiên, cũng theo báo Zing, một số hệ thống khác lại cho biết vẫn đang kinh doanh các sản phẩm của Huawei và “chưa có thông tin, kế hoạch” trong việc ngừng bán smartphone hãng này.

“Hệ thống chúng tôi vẫn đang bán sản phẩm Huawei và duy trì các bàn thử nghiệm. Tuy nhiên, doanh thu từ smartphone Huawei thời gian qua cũng giảm nhiều so với trước,” bà Hoàng Tâm, giám đốc marketing hệ thống Hoàng Hà Mobile cho biết.

Các cửa hàng thừa nhận tình hình kinh doanh của Huawei tại Việt Nam gặp khó khăn từ khi hãng bị đưa vào “danh sách đen” của Mỹ. Nhiều người dùng lo ngại khi mua điện thoại của công ty Trung Quốc này sẽ “khó xài” nên chọn thương hiệu khác thay thế.

Trong khi đó, đại diện Huawei Việt Nam nói với báo Zing: “Chúng tôi không biết có tình trạng nhiều cửa hàng gỡ các sản phẩm của Huawei. Hiện tại, chúng tôi vẫn kinh doanh bình thường tại Việt Nam.”

Theo số liệu từ Công Ty Nghiên Cứu Thị Trường GfK của Đức, hồi Tháng Giêng, 2019, doanh số bán điện thoại của Huawei tại Việt Nam chiếm đến 5.6% thị phần, thế nhưng đến Tháng Tám giảm xuống chỉ còn 2.4%.

Báo ICTWews cùng ngày dẫn dữ liệu từ Hãng Nghiên Cứu Thị Trường Canalys và IDC, cho biết sản phẩm smartphone Huawei đang lệ thuộc vào thị trường nội địa. Cụ thể trong quý 3/2019, Huawei bán được 67 triệu điện thoại tại Trung Quốc, tăng gần 30% so với một năm trước, nhưng ở ngoại quốc doanh số lại giảm mất 6%.

Lệnh cấm của Hoa Kỳ ảnh hưởng nặng nề đến kết quả do thiết bị mới không được sử dụng dịch vụ quan trọng của Google. Chẳng hạn, sản phẩm Mate 30 được giới thiệu hồi cuối Tháng Chín vừa qua với giá bán $880, nhưng không có quyền truy cập Google Play hay Google Maps, Uber, Facebook.

Dù những hạn chế trên không ảnh hưởng đến người xài ở Trung Quốc, nơi mà nhiều ứng dụng phổ biến toàn cầu bị Trung Cộng ngăn chặn. Song ở ngoại quốc, nhiều nhà mạng và nhà bán lẻ ngày càng không muốn lưu trữ sản phẩm điện thoại Huawei vì không chắc công ty này có vượt qua được lệnh cấm của Hoa Kỳ hay không. (Tr.N)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s