Bình Nhưỡng đặt điều kiện “có qua có lại” để họp thượng đỉnh Mỹ – Bắc Triều Ti ên

http://vi.rfi.fr/chau-a/20191118-binh-nhuong-dat-dieu-kien-de-to-chuc-thuong-dinh-my-bac-trieu-tie

Thanh HàĐăng ngày 18-11-2019 Sửa đổi ngày 18-11-2019 13:26
mediaẢnh minh họa : Tổng thống Mỹ Donald Trump (T) và lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un tại biên giới hai miền Nam bắc Triều Tiên, ngày 30/06/2019.AFP/Brendan Smialowski

Bình Nhưỡng một lần nữa đặt điều kiện với Mỹ trên hồ sơ hạt nhân. Bộ Ngoại Giao Bắc Triều Tiên ngày 18/11/2019 khẳng định một thượng đỉnh Trump –Kim mới chỉ “hữu ích” nếu như Washington có thêm những nhượng bộ mới trong tiến trình đàm phán.

Vài giờ trước đó, trên Twitter tổng thống Hoa Kỳ kêu gọi chủ tịch Bắc Triều Tiên “nhanh chóng hành động, để đạt được một thỏa thuận” và hy vọng rằng ông “sớm gặp lại” lãnh đạo Bắc Triều Tiên.

Cố vấn của ngoại trưởng Bắc Triều Tiên Kim Kye Gwan xem tuyên bố nói trên của chủ nhân Nhà Trắng như một lời mời mở lại một cuộc họp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước. Nhưng phía Bình Nhưỡng xem đây là màn để Washington “kéo dài thời gian, như thể tiến trình đàm phán hạt nhân Bắc Triều Tiên đã đạt được một số tiến bộ“.

Cố vấn ngoại trưởng Bắc Triều Tiên nói rõ, Bình Nhưỡng sẽ không “tặng cho tổng thống Mỹ bất kỳ điều gì để ông ta có thể khoe khoang thành tích nếu như Bắc Triều Tiên không nhận được gì từ phía Hoa Kỳ trong chiều ngược lại“.

Cũng ông này cho rằng nếu muốn tiếp tục đàm phán, Washington nên “từ bỏ chính sách thù nghịch” đối với Bắc Triều Tiên.

Tuyên bố cứng rắn của cố vấn ngoại trưởng Bắc Triều Tiên được đưa ra sau khi Mỹ và Hàn Quốc ngày 17/11/2019 quyết định hủy các cuộc tập trận trên không nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho đối thoại với Bình Nhưỡng.

Nhưng trái với cử chỉ hòa hoãn của phía Washington, hãng tin KCNA của Bắc Triều Tiên ngày 18/11/2019 cho biết, “trong ba ngày vừa qua, đích thân ông Kim Jong Un đã hai lần chỉ huy chiến dịch tập trận trên không” nhằm “tăng cường khả năng phòng thủ của các đơn vị quân sự Bắc Triều Tiên“. Tuần trước, Bình Nhưỡng đánh giá “cánh cửa đối thoại với Hoa Kỳ đang khép lại“.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s