Người dân Thủ Thiêm vẫn tiếp tục ‘đòi’ đất gay gắt

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/nguoi-dan-thu-thiem-van-tiep-tuc-doi-dat-gay-gat/

November 18, 2019

Người dân năm khu phố thuộc 3 phường ở Thủ Thiêm nộp đơn khiếu kiện tại Ủy Ban Nhân Dân quận 2, Sài Gòn. (Hình: VietNamNet)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Dưới áp lực gay gắt của người dân ở Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm về việc khiếu kiện đòi lại đất, “Ban Tiếp Công Dân Trung Ương” phải yêu cầu Tổng Thanh Tra Chính Phủ CSVN “giải quyết dứt điểm khiếu nại, sớm tổ chức đối thoại với người dân.”

Theo báo VietNamNet ngày 18 Tháng Mười Một, 2019, ông Nguyễn Hồng Điệp, trưởng “Ban Tiếp Công Dân Trung Ương” đã có phúc trình đề nghị Tổng Thanh Tra Chính Phủ CSVN “nghiên cứu các nội dung khiếu kiện và đưa ra các biện pháp giải quyết dứt điểm khiếu nại, sớm đối thoại với người dân Thủ Thiêm, quận 2, Sài Gòn.”

Phúc trình cho biết ngày 4 Tháng Chín, 2018, sau khi Thanh Tra Chính Phủ có văn bản thông báo kết quả kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của người dân về Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm, Ủy Ban Nhân Dân ở Sài Gòn và trưởng Ban Tiếp Công Dân Trung Ương tổ chức nhiều đợt tiếp xúc với các gia đình khiếu nại. “Tuy nhiên, công dân không đồng ý với thông báo và liên tục kéo ra Hà Nội khiếu kiện với lý do văn bản 1483 của Thanh Tra Chính Phủ chưa làm rõ phần diện tích năm khu phố thuộc ba phường nằm ngoài ranh quy hoạch,” phúc trình nêu.

Trước những khiếu kiện này, từ ngày 30 Tháng Giêng cho đến ngày 3 Tháng Chín vừa qua, Ban Tiếp Công Dân, nhà cầm quyền thành phố Sài Gòn và Thanh Tra Chính Phủ có nhiều buổi tiếp xúc với người dân, ra nhiều văn bản thông báo, trả lời các khiếu nại liên quan.

Nhưng theo ông Nguyễn Hồng Điệp, các gia đình “vẫn không đồng ý và tiếp tục khiếu nại với thái độ gay gắt, bất bình. Đồng thời, người dân dự định kéo đông người ra các cơ quan trung ương trong thời gian diễn ra kỳ họp Quốc Hội để lưu trú và khiếu nại.”

Để giảm áp lực, ngày 18 và 19 Tháng Mười vừa qua, ông Điệp đã tiếp bốn đoàn đông người tại Sài Gòn để “lắng nghe và vận động người dân không ra Hà Nội khiếu nại.”

Người dân Thủ Thiêm luôn gay gắt đòi quyền lợi tại các buổi tiếp xúc với nhà cầm quyền. (Hình: VietNamNet)

Cũng theo ông Điệp, tại các buổi tiếp, người dân trình bày các nội dung khiếu nại liên quan đến Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm.

Cụ thể, nhóm do bà Lê Thị The và 19 người dân đại diện cho 71 gia đình, cho rằng “Thanh Tra Chính Phủ không làm rõ khiếu nại năm khu phố thuộc ba phường nằm ngoài ranh quy hoạch. Yêu cầu thành lập Đoàn Thanh Tra Liên Ngành để thanh tra toàn diện Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm.”

Nhóm ông Nguyễn Văn Thạch đại diện cho 41 người thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2 yêu cầu: “Thanh Tra Chính Phủ, các bộ ngành và Ủy Ban Nhân Dân thành phố tổ chức đối thoại với người dân khu phố theo ý kiến chỉ đạo của phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình. Đề nghị chính quyền địa phương cung cấp các văn bản, bản đồ liên quan đến kết luận khu phố 1 nằm trong ranh hay ngoài ranh.”

Còn nhóm ông Đoàn Văn Phương và 23 người đại diện cho 82 gia đình yêu cầu: “Thanh Tra Chính Phủ phải chủ trì đối thoại với người dân năm khu phố thuộc ba phường, cung cấp các nội dung liên quan đến kết luận 1483 và làm rõ việc thất lạc bản đồ, đồng thời kiểm tra 160 hécta đất tái định cư nằm ở đâu để trả lại cho người dân…”

Trong khi đó, nhóm ông Nguyễn Hồng Quang và 27 người đại diện cho 1,059 gia đình: “Yêu cầu làm rõ các thiệt hại của người dân Thủ Thiêm trong đền bù và giải tỏa. Xem xét lại mức giá bồi thường và bố trí tái định cư cho người dân.”

Nhóm này đòi “khẳng định năm khu phố thuộc ba phường nằm ngoài ranh quy hoạch Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm và có tính thống nhất của hệ thống văn bản và bản đồ quy hoạch. Yêu cầu trả lại 160 hécta đất tái định cư cho người dân theo Quyết Định 367 của thủ tướng.”

Tin cho biết, trước đó ông Trương Hòa Bình đã có chỉ đạo Thanh Tra Chính Phủ phối hợp với các Bộ Tài Nguyên và Môi Trường, Bộ Xây Dựng, Bộ Tư Pháp và Ủy Ban Nhân Dân thành phố Sài Gòn “kiểm tra nội dung khiếu nại của người dân năm khu phố thuộc ba phường. Đồng thời, tổ chức đối thoại đề ra biện pháp giải quyết và báo cáo kết quả cho thủ tướng trước ngày 1 Tháng Giêng, 2020.” (Tr.N)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s