Mỹ-Hàn : Đàm phán ngân sách phòng thủ chung thất bại

http://vi.rfi.fr/chau-a/20191119-my-han-dam-phan-ngan-sach-phong-thu-chung-that-bai

Tú AnhĐăng ngày 19-11-2019 Sửa đổi ngày 19-11-2019 15:23
mediaTrưởng đoàn đàm phán Mỹ James DeHart phát biểu sau cuộc họp với phái đoàn Hàn Quốc về chia sẽ gánh nặng quốc phòng ngày 19/11/2019.Reuters

Cuộc đàm phán về chia sẻ gánh nặng quốc phòng giữa hai đồng minh Mỹ-Hàn bị ngưng lại một cách đột ngột vào hôm nay 19/11/2019. Chỉ trích Seoul đề nghị đóng góp « quá ít », phái đoàn Mỹ bỏ ngang cuộc họp.

Theo hãng tin Yonhap, đợt đàm phán mới nhất về phần đóng góp của mỗi nước vào ngân sách phòng thủ chung Mỹ- Hàn trong hai ngày được dự kiến kết thúc vào chiều nay. Tuy nhiên, phái đoàn Mỹ rời phòng họp chỉ sau một giờ trao đổi.

Trưởng đoàn James DeHart, đặc trách vấn đề quân sự trong bộ Ngoại Giao Mỹ, cho là « phía Hàn Quốc không đáp ứng yêu cầu chia sẻ công bằng gánh nặng chi phí an ninh ».

Sự kiện này cho thấy bất đồng sâu rộng giữa hai đồng minh sau khi Washington yêu cầu Seoul đóng góp thêm gấp 5 lần vào ngân sách chung trong năm tới, so với năm 2019, để bảo đảm chi phí cho toàn bộ lực lượng 28.500 quân nhân Mỹ đóng tại Hàn Quốc.

Theo tiết lộ của chủ tịch ủy ban tình báo quốc hội Hàn Quốc Lee Hye-Hoon, Washingtoon muốn Seoul đóng góp 5 tỷ đôla cho mỗi năm. Trong khi đó, Hàn Quốc cho biết sẵn sàng chia sẻ thêm gánh nặng với đồng minh, nhưng trong « mức có thể chấp nhận được ». Đề nghị cụ thể là 890 triệu đôla.

Tuần trước, nhiều nhóm công dân Hàn Quốc đã biểu tình tố cáo nước Mỹ của Donald Trump bắt chẹt đồng minh theo kiểu « móc túi người đóng thuế ».

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s