Hồng Kông : Vài chục người biểu tình tiếp tục cố thủ trong ĐH Bách Khoa

http://vi.rfi.fr/chau-a/20191120-hong-kong-vai-chuc-nguoi-bieu-tinh-tiep-tuc-co-thu-trong-dh-bach-khoa

Thu HằngĐăng ngày 20-11-2019 Sửa đổi ngày 20-11-2019 11:52
mediaKhung cảnh gần trường đại học Bách Khoa Hồng Kông ngày 20/11/2019.REUTERS/Thomas Peter

Khoảng 50 người biểu tình đòi dân chủ tiếp tục cố thủ trong ngày thứ tư liên tiếp tại Đại học Bách Khoa Hồng Kông hôm 20/11/2019. Để giải thoát họ khỏi vòng vây cảnh sát, những người ủng hộ phong trào tìm cách chặn các phương tiện công cộng để đánh lạc hướng cảnh sát bao vây ngoài trường, đồng thời kêu gọi nhân viên xuống đường tuần hành trong giờ nghỉ ăn trưa.

Theo AFP, đến sáng 20/11, nhiều nhóm thanh niên mặc trang phục đen tiếp tục chuẩn bị các chai bom xăng để đối phó với cảnh sát, trong khi đó nhiều người khác phải ngủ trên các tấm thảm tập yoga trong nhà thi đấu của trường Bách Khoa. Điều kiện sống của họ trở nên khó khăn do không được tiếp viện vì cảnh sát phong tỏa. Trong đêm 19-20/11, cảnh sát đã bắt được nhiều thanh niên tìm cách thoát khỏi trường.

Trong khi Hồng Kông chuẩn bị bầu cử địa phương ngày 24/11, chính quyền đặc khu, cũng như những người ủng hộ dân chủ kêu gọi ngừng bạo lực. Nhiều đợt dọn dẹp đường phố chuẩn bị cho sự kiện được đông đảo người tình nguyện tham gia.

Phóng sự của đặc phái viên RFI Stéphane Lagarde tại đại học Bách Khoa :

« Hai ngày sau cơn bão phản kháng tràn qua những con phố dẫn đến đại học Bách Khoa, khu phố Tiêm Sa Chủy (Tsim Sha Tsui) vẫn mang nhiều vết tích các cuộc đối đầu giữa người biểu tình và lực lượng cảnh sát. Nhựa đường bị nóng chảy vì các chai bom xăng, thậm chí là cát lộ ra dưới lớp gạch bị người biểu tình lật lên.

Bên cạnh những chiếc áo vàng của nhân viên thành phố, nhiều người tình nguyện, chổi trong tay, cũng tham gia dọn dẹp, chủ yếu là phụ nữ. Maria, một người mẹ và sống trong khu phố, hôm qua đã tham gia dọn dẹp và trở lại hôm nay.

Bà nói : Tôi tới đây để giúp đỡ họ. Tôi nghĩ là chính quyền có thể làm chủ tình hình, nếu như chúng tôi cũng gánh phần trách nhiệm. Chúng tôi không tới để ném bom xăng, mà để dọn đường phố».

Tân cảnh sát trưởng thành phố đã kêu gọi công dân tình nguyện khi khẳng định rằng chỉ mình lực lượng cảnh sát không thể giúp thoát khỏi khủng hoảng. Đây là cách đổi hướng lên án hành động bạo lực của một số người đấu tranh đòi dân chủ trong khi, cho đến nay, đa số im lặng vẫn hỗ trợ người biểu tình.

Trong thùng rác của những tình nguyện viên là những chiếc dù, chai lọ cháy đen vì lửa. Bà Maria nói tiếp : Chúng tôi tìm thấy cả kéo, dao, chai bom xăng, tôi còn nhìn thấy cả dao lam nữa. Cuộc bầu cử đang đến gần, sau đó, mọi việc có lẽ sẽ dần ổn định hơn.

Cuộc bầu cử 18 thành viên cấp quận, dự kiến diễn ra vào Chủ Nhật 24/11, có nguy cơ bị hoãn nếu lại xảy ra bạo lực, theo ngụ ý của trưởng đặc khu Hồng Kông. Đây cũng là cách để vận động cử tri ủng hộ tái lập ổn định ».

Nhân viên lãnh sự Anh ở Hồng Kông bị mật vụ Trung Quốc tra tấn

Simon Cheng, một công dân Hồng Kông làm việc cho nhóm phát triển kinh doanh, thuộc lãnh sứ quán Anh ở Hồng Kông, khẳng định đã bị mật vụ Trung Quốc đánh, bị xích và không cho ngủ khi ông bị bắt ở Hoa lục vào tháng 08/2019. Ngoài ra, báo Wall Street Journal ngày 19/11 cho biết mật vụ Trung Quốc còn thẩm vấn Simon Cheng về khả năng Anh đóng vai trò trong cuộc khủng hoảng dân chủ Hồng Kông.

Trả lời Wall Street Journal, ngoại trưởng Anh Dominic Raab lên án hành động « tra tấn », đồng thời cho biết sẽ triệu đại sứ Trung Quốc lên « để phản đối » và yêu cầu chính quyền Trung Quốc điều tra, quy trách nhiệm những người tham gia vụ bắt giữcông dân Hồng Kông trên.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s