Mỹ cam kết hỗ trợ Philippines ở Biển Đông

https://www.rfa.org/vietnamese/news/internationalnews/us-pledges-to-support-philippines-at-scs-11202019074358.html

RFA
2019-11-20

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin LorenzanaBộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzanaicon-zoom.png Reuters

Vào ngày 19 tháng 11 nhân chuyến công du của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đến Philippines, hai nước đã tái khẳng định cam kết trong việc duy trì tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông.

AP dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper rằng Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ và giúp hiện đại hóa quân đội Philippines, hướng tới tổ chức huấn luyện trong các cuộc tuần tra chung trên không và trên biển nhằm duy trì các luật lệ và trật tự quốc tế.

Ông Esper cũng nhấn mạnh Mỹ sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động nhằm đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông, bất chấp mọi cảnh báo ngăn cản từ Trung Quốc.

Bên cạnh vấn đề tranh chấp trên biển, hai Bộ trưởng quốc phòng hai nước cũng đưa ra cam kết đôi bên trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa bạo lực cực đoan.

Được biết trong vài ngày qua, hai tàu tác chiến của Mỹ đã hiện diện và hoạt động tại Biển Đông. Trong đó, tàu tác chiến cận bờ (LCS) USS Gabrielle Giffords lớp Independent của Mỹ đã rời cảng ở Singapore từ ngày 15/11 để đến Biển Đông. Chiếc USS Montgomery cùng lớp của Mỹ cũng tham gia cuộc diễn tập chung với hai tàu chiến Úc tại Biển Đông từ ngày 6 đến 12/11.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s