Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ tới Hà Nội, sẽ giao tàu tuần duyên thứ nhì cho Việt Nam

https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/bo-truong-quoc-phong-my-toi-ha-noi-giao-tau-tuan-duyen-thu-nhi-cho-viet-nam/

November 20, 2019

BT Quốc Phòng Mỹ Mark Esper cùng BT Quốc Phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch duyệt hàng quân danh dự ở Hà Nội. (Hình: AP Photo/Hau Dinh)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông Mark Esper, hôm Thứ Tư, 20 Tháng Mười Một, khi tới Hà Nội đã loan báo Mỹ sẽ cung cấp cho Việt Nam một tàu tuần duyên loại lớn, để tăng cường khả năng tuần tiễu ở Biển Đông, giữa khi có nhiều căng thẳng với Trung Quốc.

Ông Esper tiết lộ điều này trong bài diễn văn đọc ở Hà Nội, giữa lúc Việt Nam đang trở thành tiếng nói mạnh mẽ nhất tại Á Châu để phản đối việc Trung Quốc có hành động lấn chiếm trái phép ở vùng Biển Đông, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.

Trong bài diễn văn, Bộ Trưởng Esper nêu đích danh Trung Quốc, cáo buộc Bắc Kinh “bắt nạt” các quốc gia láng giềng, gồm cả Việt Nam.

“Hành động đơn phương của Trung Quốc nhằm khẳng định một cách không chính đáng chủ quyền biển của họ đang đe dọa quyền khai thác tài nguyên thiên nhiên quan trọng của các quốc gia khác, gây nguy hại cho sự ổn định của thị trường năng lượng trong khu vực và gia tăng nguy cơ có đối đầu,” ông Esper nói tại Học Viện Ngoại Giao Việt Nam.

Ở nơi này, ông Esper cũng nhắc lại câu chuyện lịch sử Hai Bà Trưng của Việt Nam, để cho thấy rằng từ ngàn xưa Việt Nam không chấp nhận sự áp đặt của cường quyền, theo tin từ các cơ quan truyền thông trong nước.

Một tàu tuần duyên loại Hamilton được Mỹ chuyển giao cho Việt Nam trước đây. (Hình: Wikipedia)

Chiếc tàu tuần duyên này sẽ là chiếc thứ nhì được Tuần Duyên Mỹ chuyển giao. Khoảng hai năm trước đây, Mỹ đã chuyển giao một tàu tuần duyên loại Hamilton cho Việt Nam và chiếc tàu này nay trở thành tàu tuần duyên có trọng tải lớn nhất của Việt Nam.

Ông Esper nói rằng qua việc chuyển giao các tàu này, Mỹ hy vọng sẽ giúp Việt Nam xác nhận chủ quyền của mình và ngăn chặn Trung Quốc.

Hơn bốn thập niên sau khi cuộc chiến Việt Nam chấm dứt, mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam hiện đang ngày càng chú trọng nhiều hơn về mối lo ngại bành trướng của Trung Quốc.

Trung Quốc nói rằng 90% vùng Biển Đông thuộc chủ quyền của họ, một điều bị các quốc gia trong vùng như Việt Nam, Philippines, Brunei, Malaysia… phản đối. Khu vực này là một hải lộ quan trọng với khoảng $3 ngàn tỉ hàng hóa được chuyển qua nơi này mỗi năm.

Trong lời phát biểu tại Bộ Quốc Phòng Việt Nam trước đó, ông Esper nói rằng trật tự dựa trên luật lệ quốc tế đang bị đe dọa và “Chúng ta phải cùng nhau chống lại sự thúc ép, đe dọa, và bảo vệ quyền căn bản của các quốc gia, dù lớn hay nhỏ.” (V.Giang)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s