CSVN bắt giam nhà báo tự do Phạm Chí Dũng

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/csvn-bat-giam-nha-bao-tu-do-pham-chi-dung/

November 21, 2019

Nhà báo tự do Phạm Chí Dũng trong một lần xuống đường ở Sài Gòn biểu tình chống Trung Quốc. (Hình: VOA)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Ông Phạm Chí Dũng, 53 tuổi, cựu cán bộ Thành Ủy thành phố Sài Gòn, một nhà báo tự do hoạt động dân chủ, bị cáo buộc “Tuyên truyền tài liệu chống phá nhà nước Việt Nam” vừa bị công an bắt tạm giam.

Ngày 21 Tháng Mười Một, 2019, báo chí Việt Nam đồng loạt đưa tin Cơ Quan An Ninh Điều Tra Công An thành phố Sài Gòn đã khởi tố, bắt tạm giam và khám xét nơi ở của ông Phạm Chí Dũng với cáo buộc: “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống nhà nước Việt Nam” theo Điều 117, Bộ Luật Hình Sự năm 2015.

Theo thông tin công bố trên Cổng Thông Tin Điện Tử của Công An thành phố Sài Gòn, thời gian qua ông Dũng “có nhiều hoạt động công khai vi phạm pháp luật nghiêm trọng và rất nguy hiểm tác động xấu đến sự ổn định xã hội, ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh trật tự thành phố. Do đó, việc khởi tố để điều tra đối với Phạm Chí Dũng là rất cần thiết và đúng quy định của Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự.”

Báo VNExpress cho biết thêm “Cơ quan điều tra đã thu được nhiều tài liệu, vật chứng quan trọng phục vụ công tác điều tra.”

Ông Phạm Chí Dũng quê Đồng Tháp, sinh sống ở phường 1, quận Tân Bình (Sài Gòn), là con trai của ông Phạm Văn Hùng, một đảng viên cao cấp từng là trưởng Ban Tổ Chức Thành Ủy thành phố Sài Gòn, làm việc dưới quyền của ông Trương Tấn Sang khi đó là Bí thư thành ủy.

Ông Dũng còn là một nhà văn, một người từng viết phân tích thời sự dưới nhiều bút danh khác nhau như: Việt Thắng, Viết Lê Quân, Trường Sơn… cho các báo trong nước như Tầm Nhìn, Doanh Nhân Sài Gòn, VietNamNet. Với các báo ở ngoại quốc, ông viết bài cho các báo Phía Trước, BBC Việt ngữ, đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA), RFI, Người Việt,… và đã có nhiều tác phẩm xuất bản ở Việt Nam từ năm 1986 đến nay.

Ông Phạm Chí Dũng là Chủ tịch Hội nhà báo Độc lập Việt Nam, một hội dân sự không được nhà nước Việt Nam thừa nhận.

Ngoài ra, ông Dũng cũng là một trong số những người tham gia vận động dân chủ hóa Việt Nam được UN Watch, một tổ chức phi chính phủ Thụy Sĩ có trách nhiệm giám sát các vấn đề nhân quyền và dân chủ thuộc Liên Hiệp Quốc ở Geneva mời tham dự buổi báo cáo về nhân quyền của nhà cầm quyền CSVN, tổ chức hôm 5 Tháng Tư, 2014. Tuy nhiên, khi vừa ra đến phi trường Tân Sơn Nhất ông Dũng đã bị an ninh CSVN chặn lại khi ông làm thủ tục lên máy bay.

Trước đó hồi Tháng Bảy, 2012, ông Dũng cũng đã bị Công An ở Sài Gòn bắt giam sáu tháng cũng với cáo buộc “âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân,” do đã liên quan tới các bài viết phổ biến trên mạng xã hội, đả kích chế độ độc tài đảng trị.

Ngay sau đó, Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới RSF (Reporters San Frontieres) trụ sở ở Paris đã lên tiếng phản đối nhà cầm quyền CSVN bắt giam ông Dũng chỉ vì ông dùng báo mạng cá nhân và các diễn đàn thông tin Internet để nói lên suy nghĩ độc lập của mình.

“Nhà cầm quyền CSVN lại một lần nữa chứng tỏ không dung tha và cũng không hiểu những chỉ trích chế độ nên họ đã tự động coi đó là những thứ vũ khí được dùng để lật đổ chế độ. Ông Phạm Chí Dũng phải được trả tự do ngay lập tức,” tổ chức RSF tuyên bố. (Tr.N)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s