Nước biển ở Quảng Ngãi chuyển màu nâu đen, nổi bọt bất thường

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/nuoc-bien-o-quang-ngai-chuyen-mau-nau-den-noi-bot-bat-thuong/

December 4, 2019

Cả vùng biển dài hai cây số ở Khe Hai bị chuyển màu nâu đen cả tuần qua. (Hình: Thanh Niên)

QUẢNG NGÃI, Việt Nam (NV) – Nhiều ngày qua, nước biển vùng du lịch Khe Hai ở xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, gần cụm cảng nước sâu của Khu Kinh Tế Dung Quất đột ngột chuyển màu nâu đen khiến người dân trong vùng bất an.

Tờ SGGP ngày 4 Tháng Mười Hai, 2019, cho hay suốt gần một tuần qua, khoảng hai cây số bờ biển Khe Hai ở xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, nước biển bị sậm màu bất thường, nổi bọt trắng tấp vô bờ, dùng tay kiểm tra thì thấy nhớt nhưng lại không có mùi hôi thối. Điều này khiến người dân lo lắng, nghi ngờ nguyên nhân do nước xả thải từ các nhà máy gây ra.

Nói với báo Thanh Niên, chị Lê Thị Kiều Oanh, bán quán ở bãi biển Khe Hai, cho biết đây là khu biển du lịch được mệnh danh là một trong những bãi tắm đẹp nhất, nhì của tỉnh Quảng Ngãi nên nước biển thường trong xanh chứ chưa bao giờ đen như thế này.

Nước biển có màu nâu đen, nổi bọt tấp vào bờ. (Hình: SGGP)

Ban đầu người dân trong vùng nghĩ là do bị dầu loang từ con tàu mắc cạn ở vùng cửa biển Sa Cần, cách bờ biển Khe Hai mấy cây số. Tuy nhiên nếu do dầu sẽ có mùi hôi, nồng nhưng đằng này nước biển chỉ có màu đen khác lạ, không có mùi dầu.

“Chính vì chưa hiểu nguyên nhân từ đâu nên dân trong vùng rất lo, những quán hàng bán ở Khe Hai mấy ngày qua cũng không có khách nào dám đến. Mấy chục năm nay, chưa bao giờ thấy hiện tượng này kéo dài như lần này,” chị Oanh nói.

Anh Lê Tấn Thiện (ở thôn Trung An, xã Bình Thạnh) cho biết thêm: “Tôi chưa thấy hiện tượng này bao giờ. Người dân đi tắm biển bị ngứa nên không đến đây nữa. Nếu tình trạng này kéo dài có nguy cơ biển bị ô nhiễm nặng, ảnh hưởng đến môi trường sống của các loài thủy sinh gần bờ.”

Bọt biển đóng váng đen khi tấp vào bờ. (Hình: VNExpress)

Cùng ngày, xác nhận với báo VNExpress, ông Nguyễn Duy Khắc, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Bình Thạnh, cho biết hiện tượng này đã xảy ra 10 ngày qua và “chưa từng xuất hiện” ở địa phương.

“Điều khiến người dân lo lắng là những năm trước cũng có hiện tượng nước biển nổi bọt trắng khi nước từ đầu nguồn đổ về, nhưng năm nay nước biển lại có màu nâu đen, lớp váng màu đen đọng lại trên cát hơi dẻo,” ông Khắc nói.

Ông Đỗ Thiết Khiêm, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Bình Sơn, cho biết khi nghe tin báo từ xã, Ủy Ban Nhân Dân huyện đã chỉ đạo các phòng hữu trách của huyện đi kiểm tra, đồng thời đề nghị giới hữu trách tỉnh Quảng Ngãi xuống kiểm tra nguyên nhân. (Tr.N)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s