Triều Tiên cảnh cáo Mỹ chớ dùng võ lực quân sự

https://www.voatiengviet.com/a/tri%E1%BB%81u-ti%C3%AAn-c%E1%BA%A3nh-c%C3%A1o-m%E1%BB%B9-ch%E1%BB%9B-d%C3%B9ng-v%C3%B5-l%E1%BB%B1c-qu%C3%A2n-s%E1%BB%B1/5193152.html

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cưỡi bạch mã lên núi Paektu, Ryanggang, Triều Tiên.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cưỡi bạch mã lên núi Paektu, Ryanggang, Triều Tiên.

Triều Tiên cảnh báo sẽ có hành động đáp ứng tức thì nếu Mỹ dùng tới vũ lực quân sự, truyền thông nhà nước loan tin.

Loan báo được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên cho biết sẽ triệu cuộc họp hiếm thấy quy tụ các giới chức hàng đầu của đảng cầm quyền vào cuối tháng và báo nhà nước đăng tải hình ảnh lãnh đạo Kim Jong Un thực hiện chuyến cưỡi ngựa biểu tượng lần thứ nhì lên núi thiêng Paektu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/12 tuyên bố Washington có thể dùng võ lực quân sự chống lại Triều Tiên nếu bắt buộc phải làm như thế dù ông vẫn hy vọng đôi bên sẽ đàm phán.

Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên dẫn lời giới chức quân đội Triều Tiên cho hay lãnh đạo Kim không hài lòng khi nghe những phát biểu này của ông Trump và rằng Bình Nhưỡng sẽ có hành động đáp ứng tức thì nếu Mỹ dùng lực lượng võ trang chống lại Triều Tiên.

Trong vòng hai tháng qua, đây là lần thứ nhì lãnh đạo Triều Tiên cưỡi ngựa lên núi Paektu. Lần này có sự tháp tùng của giới chức quân sự cấp cao nhằm khơi dậy ‘tinh thần cách mạng bất diệt’ trong nhân dân.

Ông Kim đã khuyến cáo Mỹ rằng Washington có thời hạn tới cuối năm nay để nhượng bộ thêm nếu không Triều Tiên sẽ theo đuổi ‘con đường mới.’

Washington yêu cầu Triều Tiên từ bỏ đáng kể kho võ khí hạt nhân của họ trước khi các chế tài quốc tế được xóa giảm. Bình Nhưỡng tố cáo Mỹ có những đòi hỏi ‘kiểu xã hội đen’.

Giới chức Mỹ kêu gọi đàm phán với Triều Tiên và cảnh cáo rằng ‘sẽ là sai lầm tai hại và bỏ lỡ cơ hội’ nếu Triều Tiên có bất kỳ bước đi khiêu khích nào.

Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc gồm 15 thành viên hôm 4/12 họp kín về các vụ phóng phi đạn của Triều Tiên tuần rồi. Sau cuộc họp, 5 thành viên châu Âu trong Hội đồng lên án ‘hành động khiêu khích’ của Bình Nhưỡng.

“Triều Tiên tiến hành 13 đợt phóng phi đạn đạn đạo từ tháng 5 tới nay và tiếp tục vận hành chương trình hạt nhân,” Anh, Pháp, Ba Lan, Bỉ và Đức nói trong thông cáo và thúc giục Bình Nhưỡng tham gia các cuộc đàm phán có ý nghĩa với Mỹ.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s