Hong Kong cho phép người biểu tình tiến hành cuộc diễn hành vào ngày chủ nhật

https://www.sbtn.tv/hong-kong-cho-phep-nguoi-bieu-tinh-tien-hanh-cuoc-dien-hanh-vao-ngay-chu-nhat/

Hong Kong cho phép người biểu tình tiến hành cuộc diễn hành vào ngày chủ nhật

Ảnh: Reuters

Tin từ Hong Kong – Vào hôm thứ Năm (5/12), các nhà tổ chức cho biết chính quyền Hong Kong cho phép người biểu tình diễn hành vào cuối tuần này, bật đèn xanh cho một cuộc biểu tình được xem là thước đo của phong trào ủng hộ dân chủ sau chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử địa phương.

Theo tin từ Reuters, Mặt trận Nhân dân về Nhân quyền, nhóm tổ chức các cuộc diễn hành hàng triệu người ở Hong Kong hồi tháng 6, cho biết họ nhận được sự cho phép của cảnh sát cho một cuộc biểu tình Ngày Nhân quyền Quốc tế theo kế hoạch vào hôm Chủ nhật (8/12). Trong sáu tháng biểu tình chống Bắc Kinh ngày càng dữ dội vừa qua, chính quyền từ chối yêu cầu của nhóm này về việc tổ chức các cuộc biểu tình. Thành phố này tạm yên bình kể từ các cuộc bầu cử quận vào ngày 24 tháng 11, khi các ứng cử viên dân chủ giành được gần 90% số ghế. Các cuộc biểu tình bị khởi động bởi một dự luật dẫn độ gây tranh cãi, và phát triển thành lời kêu gọi rộng rãi hơn cho các quyền tự do dân chủ lớn hơn. Những tháng ngày bất ổn này đặt ra thách thức phổ biến lớn nhất đối với chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm 2012.

Đài phát thanh địa phương RTHK cho biết vào hôm thứ Năm (5/12), một kế hoạch để loại bỏ đặc khu trưởng Carrie Lâm không được thông qua trong Hội đồng Lập pháp của Hồng Kông, vì bị các nhà lập pháp ủng hộ Bắc Kinh bác bỏ.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s