Nhà nghiên cứu David Hurt: Việt Nam rơi vào thế khó khi mâu thuẫn Mỹ – Trung gia tăng

https://www.sbtn.tv/nha-nghien-cuu-david-hurt-viet-nam-roi-vao-the-kho-khi-mau-thuan-my-trung-gia-tang/

Nhà nghiên cứu David Hurt: Việt Nam rơi vào thế khó khi mâu thuẫn Mỹ – Trung gia tăng

Tập Cận Bình thăm Hà Nội năm 2017 (AFP)

Tin ngày 05/12/19: Theo nhà nghiên cứu kỳ cựu David Hurt, chế độ cộng sản Việt Nam đang ở tình thế khó khăn trong việc “chọn bạn” khi Washington và Bắc Kinh gia tăng đối đầu để trở thành cường quốc số 1 trên thế giới trong trường hợp của Trung Cộng hoặc giữ nguyên vị thế số 1 trong trường hợp của Mỹ.

Từ lâu, Hà Nội đã tìm cách cân bằng ngoại giao với Trung Cộng và Mỹ nhằm tối đa hoá lợi ích ngoại giao mà không công khai đứng về phía nào. Điều này thể hiện ở chính sách quân sự “ba không.” Trong du dây này, Việt Nam muốn nhận sự trợ giúp từ Mỹ để chống lại sự bành trướng của Trung Cộng, trong khi lại nhận viện trợ và thương mại cùng đầu tư từ Trung Cộng cũng như sự ủng hộ về chính trị và tư tưởng.

Về cốt lõi, chính sách đối ngoại của nhà cầm quyền cộng sản là duy trì hiện trạng trong khi Mỹ và Trung Cộng cạnh tranh để giành ảnh hưởng lên Việt Nam. Tuy nhiên, hiện trạng này không thể tồn tại khi Trung Cộng thể hiện tham vọng độc chiếm Biển Đông, buộc Việt Nam từ bỏ yêu sách ở biển này và ngừng thăm dò-khai thác dầu khí..

Nếu Hà Nội liên kết chặt chẽ hơn với Bắc Kinh, thì gần như chắc chắn sẽ phải từ bỏ các yêu sách của mình ở Biển Đông, bao gồm cả chuỗi đảo Trường Sa và Hoàng Sa, nhưng được Bắc Kinh hứa sẽ bù đắp lợi ích kinh tế. Tuy nhiên, liên minh chặt chẽ với Trung Cộng sẽ làm mất tính chính danh của đảng cầm quyền.

Tổng thống Donald Trump thăm Việt Nam tháng 2 năm nay (Ảnh: AFP)

Một số nhà phân tích cho rằng Hà Nội không thể mạo hiểm cứng đầu hơn với Bắc Kinh trong các vấn đề lãnh thổ vì điều này sẽ ảnh hưởng đến kinh tế. Tuy nhiên, David Hurt cho rằng rủi ro kinh tế được cường điệu hóa vì Trung Cộngkhông phải là nhà đầu tư hàng đầu tại Việt Nam so với Nhật Bản và Hàn Quốc và trong thương mại với Trung Cộng thì Việt Nam là nước chịu thâm hụt thương mại lớn.

Nhưng nếu ngả về phía Hoa Kỳ, Việt Nam có nguy cơ bị Trung Cộng tấn công quân sự mà không chắc Washington có ra tay bảo vệ. Trường hợp Philippines là một bài học. Và hơn hết, “chơi với Mỹ sẽ dẫn đến mất đảng” trong khi “chơi với Trung Cộng thì còn đảng nhưng mất nước.”

Quốc Tuấn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s