Quốc lộ 1 đầy ‘ổ gà, ổ voi’, dùng bao cát, buồng dừa lấp vá

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/quoc-lo-1-day-o-ga-o-voi-dung-bao-cat-buong-dua-lap-va/

December 6, 2019

Các bao cát trồi lên mặt đường ở một “ổ gà” trên quốc lộ 1 đoạn qua thị trấn Phù Mỹ, tỉnh Bình Định. (Hình: Zing)

BÌNH ĐỊNH, Việt Nam (NV) – Để sửa quốc lộ 1 qua các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định bị hỏng nặng, Chi Cục Quản Lý Đường Bộ 3 đã “khắc phục” bằng cách thả bao cát và để người dân đặt…buồng dừa.

Dự án quốc lộ 1 qua hai tỉnh Bình Định – Phú Yên dài 120 cây số được đầu tư nâng cấp mở rộng với tổng kinh phí gần 7,800 tỷ đồng ($337.1 triệu), trong đó có hai gói đầu tư theo hình thức BOT (xây dựng-vận hành-chuyển giao) và một gói thầu từ vốn trái phiếu chính phủ.

Thế nhưng theo báo Zing ngày 6 Tháng Mười Hai, 2019, mưa kéo dài trong Tháng Mười Một vừa qua đã khiến nhiều đoạn của con đường này chạy qua các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định hư hỏng nặng.

Những chuyến xe tải chạy qua xé toạc bao tải, hất tung cát lên mặt đường. (Hình: Zing)

Thay vì phải cho sửa chữa đàng hoàng, đơn vị quản lý là Chi Cục Quản Lý Đường Bộ III, Bộ Giao Thông Vận Tải lại cho “khắc phục” bằng cách chưa từng thấy: “Nhóm công nhân cẩu thả quăng từ một đến bốn bao cát xuống những ‘ổ gà, ổ voi’ trên quốc lộ 1 đoạn qua tuyến tránh thị trấn Phù Mỹ để trám những hố sâu trên đường, khiến người dân lo ngại vật cản này làm gia tăng tai nạn giao thông,” bà Trần Thị Hai (ở thị trấn Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) bất bình nói.

Nhiều người dân địa phương cho biết thêm những bao cát trồi lên mặt đường không lâu sau đó đã bị các xe trọng tải lớn chạy qua xé toạc, hất tung cát bên trong lên mặt đường quốc lộ.

Tương tự, quốc lộ 1 đoạn chạy ngang xã Phổ Châu, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi cũng xuất hiện nhiều “ổ gà, ổ voi” tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Ông Nguyễn Thái Hòa (ở xã Phổ Châu, huyện Đức Phổ) cho biết nhiều người đi đường đã vấp “ổ gà” té ngã liên tục phía trước nhà mình, nhưng vẫn không thấy ai đến lấp vá.

Ông Đỗ Hồng Nhanh (ở xã Phổ Châu, huyện Đức Phổ) cho biết thêm, mỗi tuần xe hơi chạy qua đoạn đường dày đặc “ổ gà” này nổ lốp cả chục lần, người đi xe gắn máy thì té ngã 7-8 lượt bị thương phải nhập viện cấp cứu.

Người dân xã Phổ Châu, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, dùng buồng dừa đặt tại các “ổ gà, ổ voi” để cảnh báo nguy hiểm cho người đi đường. (Hình: Zing)

“Tôi mang một số buồng dừa từ cây dừa mới đốn hạ trong vườn ra để xuống những hố sâu nhằm cảnh báo nguy hiểm cho người đi đường,” ông Hòa nói.
Nói với báo Zing cùng ngày, ông Trần Thái Hòa, phó chi cục trưởng phụ trách Chi Cục Quản Lý Đường Bộ 3, thừa nhận trời mưa lớn đã làm mặt đường phát sinh nhiều “ổ gà, ổ voi,” sình lún gây ảnh hưởng an toàn giao thông nhưng nhà thầu và đơn vị thi công chưa khắc phục triệt để.

“Họ đã cho công nhân dùng bao cát lấp những hố sâu trên tuyến tránh quốc lộ 1 đoạn qua thị trấn Phù Mỹ để xe cộ lưu thông tạm thời. Nhưng có một số công nhân vội vàng nên để bao cát trồi lên mặt đường tại một số vị trí gây phản cảm. Chúng tôi sẽ rà soát, chấn chỉnh,” ông Hòa biện minh.

Nói về đường quốc lộ “trời ơi” này, ông Hà Hoàng Việt Phương, giám đốc Sở Giao Thông Vận Tải tỉnh Quảng Ngãi cũng ngao ngán nói rằng lẽ ra nhà thầu phải bỏ tiền ra sửa những nơi hư hỏng này. (Tr.N)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s