Đạo đức của một bộ phận lớn cán bộ xuống cấp nghiêm trọng

https://baotiengdan.com/2019/12/06/dao-duc-cua-mot-bo-phan-lon-can-bo-xuong-cap-nghiem-trong/

Đoàn Bảo Châu

6-12-2019

Ông Đoàn Duy Khương, giám đốc Công an TP Hà Nội, trả lời chất vấn chiều 5-12. Ảnh: Danh Trọng

Tôi nghĩ anh Khương chỉ nên đưa ra số liệu, không nên nhận xét chung chung như vậy về công dân.

Câu nói không sai nhưng không hay và gây khó chịu với một công dân như tôi. Tương tự như vậy tôi cũng có thể nói: Đạo đức của một bộ phận lớn cán bộ xuống cấp nghiêm trọng.

Đạo đức của một công dân hay một nhóm công dân xuống cấp thì cũng không thể nào gây tác hại cho xã hội như của một hay một nhóm cán bộ.

Họ có thể làm điều sai nhưng không bao giờ gây thiệt hại trăm tỉ, ngàn tỉ, hay làm ô nhiễm văn hoá đất nước như cán bộ được.

Không ai nói dân tham nhũng bao giờ mà chỉ có cán bộ, quan chức tham nhũng và cũng không có nhóm lợi ích nào mang tên dân đen cả.

Không ai nói dân bắt nạt dân mà chỉ có cán bộ, quan chức bắt nạt dân. Dân chỉ có thể bắt nạt được người khác khi có sự câu kết, sự che chở của cán bộ, quan chức.

Và khi xã hội này xuống cấp thì lỗi của ai? Nếu không phải lỗi của bộ máy cầm quyền thì lỗi của ai?

Bộ máy cầm quyền sinh ra nền giáo dục với chất lượng hiện thời. Anh không thể đổ lỗi cho nền kinh tế thị trường một cách vu vơ như vậy được.

Nhà dột từ nóc. Làm cán bộ hiểu biết thì sẽ không phàn nàn về công dân. Tiên trách kỉ, hậu trách nhân. Hệ thống nào sinh ra đại uý Hiền đại náo sân bay, thượng uý Xô Việt phi xúc xích, tát vào mặt nhân viên siêu thị, có lối ứng xử mẹ thiên hạ, bố đời? Hệ thống nào sinh ra bao vị tướng tá vào tù vì tham nhũng?

Anh nói cứ như thể cán bộ các anh là hình mẫu hoàn hảo của xã hội này về nhân cách không bằng. Anh hãy thử làm một cuộc điều tra về cảm nghĩ của người dân về cán bộ đi rồi nhận thức và phát ngôn của anh sẽ khác.

Tôi xin khẳng định là đạo đức của một bộ phận công dân có xuống cấp như hiện nay chính là bởi sự xuống cấp đạo đức của một bộ phận lớn cán bộ các anh. Cho nên anh nên thận trọng khi phát ngôn về công dân.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s