Tên lửa Bắc Triều Tiên : Bình Nhưỡng thông báo thử động cơ mới

http://vi.rfi.fr/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20191208-t%C3%AAn-l%E1%BB%ADa-b%E1%BA%AFc-tri%E1%BB%81u-ti%C3%AAn-b%C3%ACnh-nh%C6%B0%E1%BB%A1ng-th%C3%B4ng-b%C3%A1o-th%E1%BB%AD-%C4%91%E1%BB%99ng-c%C6%A1-m%E1%BB%9Bi

Tú AnhĐăng ngày 08-12-2019 Sửa đổi ngày 08-12-2019 11:09
media(Ảnh minh họa) – Cơ sở thử nghiệm tên lửa Sohae tại miền tây Bắc Triều Tiên. Ảnh chụp từ vệ tinh, ngày 03/03/2019.REUTERS

Trong bản tin Chủ Nhật 08/12/2019, Bình Nhưỡng khẳng định « một cuộc thử nghiệm quan trọng » tại căn cứ phóng vệ tinh Sohae đã thành công, có thể làm thay đổi « quy chế chiến lược » của Bắc Triều Tiên. Theo giới chuyên gia quân sự, rất có thể đây là động cơ mới trang bị tên lửa. Và cũng rất có thể đây « món quà Giáng Sinh » mà lãnh đạo Kim Jong Un hứa tặng cho tổng thống Donald Trump để gây áp lực.

Từ Seoul, thông tín viên Frédéric Ojardias giải thích :

“Thử nghiệm được thực hiện vào trưa thứ Bảy với hệ quả là sẽ làm thay đổi « quy chế chiến lược » của Bắc Triều Tiên. Chế độ Kim Jong Un chỉ thông báo ngắn ngủi như vậy và không cho biết gì thêm. Tuy nhiên, từ nhiều ngày qua, dựa trên hình ảnh vệ tinh, giới phân tích dự đoán Bình Nhưỡng đang chuẩn bị thử nghiệm một động cơ mới, trên mặt đất.

Thử nghiệm này là tín hiệu Bắc Triều Tiên sắp phóng phi thuyền đủ khả năng đưa một vệ tinh lên quỹ đạo. Thế nhưng, hành động phóng vệ tinh bị Liên Hiệp Quốc ngăn cấm bởi vì Hội Đồng Bảo An xem đó là một hình thức thử tên lửa liên lục địa trá hình.

Năm vừa qua, lãnh đạo Bắc Triều Tiên đã cam kết dẹp bỏ cơ sở phóng tên lửa Sohae nhưng đến tháng Ba năm nay, khi đàm phán Mỹ-Triều bế tắc, vệ tinh quan sát phát hiện Bình Nhưỡng cho xây dựng lại căn cứ thử nghiệm này.

Tin thử động cơ được thông báo sáng hôm nay, Chủ Nhật, có thể xem là một hành động khiêu khích nhằm gây thêm áp lực với Mỹ. Bình Nhưỡng đòi hỏi Washington ký một hiệp định về hạt nhân và giảm nhẹ trừng phạt Bắc Triều Tiên trước cuối năm nay. Tuy nhiên, Washington cho thấy họ không hề có ý định nhượng bộ tối hậu thư của Bắc Triều Tiên”.

Theo hãng tin Hàn Quốc Yonhap, bước kế tiếp của Bình Nhưỡng là phóng tên lửa liên lục địa nếu tổng thống Donald Trump vẫn làm ngơ. Được báo chí đặt câu hỏi vào lúc có tin Bắc Triều Tiên ráo riết chuẩn bị tại Sohae, chủ nhân Nhà Trắng nhắc khéo Kim Jong Un : “Anh ta biết tôi sắp tái tranh cử cho nên chắc là không can thiệp vào bầu cử Mỹ đâu”.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s