Bắc Kinh bắt các công sở phải thay thế máy tính và phần mềm nước ngoài

xxxx
https://www.bbc.com/vietnamese/world-50710638
Discarded microchips at the Megapolisresurs recycling plant for household batteries, automotive batteries, and other disposed electronic productsBản quyền hình ảnhGETTY IMAGESImage captionChip của máy tính

Bắc Kinh vừa ra lệnh cho tất cả các văn phòng chính phủ và các tổ chức công phải loại bỏ các máy tính và phần mềm do nước ngoài sản xuất trong vòng ba năm, theo FT.

Động thái này được xem là một cú đánh rất mạnh vào doanh thu của các công ty như HP, Dell và Microsoft.

Chỉ thị này là hướng dẫn công khai đầu tiên đưa ra các mục tiêu cụ thể yêu cầu người mua Trung Quốc phải chuyển sang các nhà cung cấp công nghệ quốc nội, và đáp trả nỗ lực của chính quyền Trump trong việc hạn chế sử dụng công nghệ Trung Quốc tại Mỹ và các nước đồng minh.

Thương chiến Mỹ Trung sẽ đi về đâu?

Thương chiến Mỹ – Trung trong 400 từ

Thương chiến Mỹ-Trung: ‘Chúng ta đều phải trả giá’

Người sáng lập Huawei: ‘Mỹ không thể bóp nát chúng tôi’

Đây là một phần trong chiến dịch rộng lớn nhằm tăng cường sự phụ thuộc của Trung Quốc vào công nghệ sản xuất trong nước, và có khả năng gây ra mối lo ngại là chuỗi cung ứng giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ bị cắt đứt.

Đầu năm nay, Washington đã cấm các công ty Mỹ làm ăn với nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei thay vào đó tìm cách dồn tiền để mua hàng cho các đối thủ châu Âu của Huawei.

Gần đây, Hoa Kỳ đề xuất rằng việc bán công nghệ vào Hoa Kỳ từ các ”đối thủ nước ngoài” sẽ được xem xét kỹ vì lý do an ninh quốc gia, cũng như đã gây áp lực buộc các đồng minh châu Âu loại Huawei ra khỏi các dự án cơ sở hạ tầng 5G.

Các nhà phân tích tại China Securities ước tính rằng khoảng 20 đến 30 triệu máy tính sẽ cần phải được hoán đổi do chỉ thị của Trung Quốc, với sự thay thế quy mô lớn bắt đầu vào năm tới.

Họ nói thêm rằng sự thay thế sẽ diễn ra với tốc độ 30% vào năm 2020, 50% vào năm 2021 và 20% vào năm sau đó, khiến cho chính sách này có biệt danh ”3-5-2”.

Mặc dù tài liệu chính sách của Văn phòng Trung ương được giữ bí mật, các nhân viên của hai công ty an ninh mạng đã nói với Financial Times là khách hàng chính phủ của họ cũng đã mô tả chính sách này. Các nhân viên được yêu cầu giấu tên vì thông tin nhạy cảm về mặt chính trị.

Các nhà phân tích tại công tư tài chánh Jefferies ước tính rằng các công ty công nghệ Hoa Kỳ có số doanh thu 150 tỷ đôla một năm từ Trung Quốc, mặc dù phần lớn trong số này đến từ những người mua tư nhân.

Tốc độ thay thế được giới quan sát cho là quá tham vọng. Các văn phòng chính phủ đã có xu hướng sử dụng máy tính để bàn Lenovo, sau khi công ty này mua lại bộ phận máy tính cá nhân khổng lồ IBM của Mỹ.

Nhưng giới phân tích nói rằng sẽ rất khó để thay thế phần mềm với lựa chọn trong nước, vì hầu hết các nhà cung cấp phần mềm đều phát triển sản phẩm cho các hệ điều hành phổ biến do Mỹ sản xuất như Windows của Microsoft, và Mac của Apple.

Mặc dù Microsoft đã sản xuất một ”phiên bản Chính phủ Trung Quốc”, cho Windows 10 vào năm 2017 với liên doanh của công ty này ở Trung Quốc, các công ty an ninh mạng Trung Quốc hiện cho biết khách hàng của chính phủ phải chuyển sang các hệ điều hành hoàn toàn do Trung Quốc sản xuất.

Các hệ điều hành tự chế của Trung Quốc, như Kylin OS, có một hệ sinh thái nhỏ hơn của các nhà phát triển sản xuất phần mềm tương thích nhiều.

Việc xác định ”sản phẩm nội địa” cũng là một thách thức. Mặc dù Lenovo là một công ty thuộc sở hữu của Trung Quốc chuyên lắp ráp nhiều sản phẩm tại Trung Quốc, chip xử lý máy tính của họ được sản xuất bởi Intel và ổ cứng do Samsung sản suất.

Ảnh hưởng của Tác động của chính sách 3-5-2 có thể sẽ rất đáng kể vì chính phủ có thể kiểm soát việc mua sắm cho các cơ quan bị chi phối bởi chính sách này, một nhà phân tích an ninh mạng khác cho biết.

Hiện chưa biết các công ty tư nhân có bị ảnh hưởng không. Nhưng chắc chắn là cho đến khi chính phủ ra chính sách, những công ty này sẽ không chủ động thay thế, vì khoản đầu tư này rất cao, nhà phân tích nói thêm.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s