Nếu ở Việt Nam, tân Thủ tướng Phần Lan chỉ là nhân viên quèn

https://baotiengdan.com/2019/12/11/neu-o-viet-nam-tan-thu-tuong-phan-lan-chi-la-nhan-vien-quen/

Bá Tân

11-12-2019

Bà Sanna Marin, tân Thủ tướng Phần Lan. Photo Courtesy

Không chỉ dẫn đầu về lĩnh vực giáo dục, Phần Lan còn là quốc gia thuộc top đầu thế giới đem lại cuộc sống thịnh vượng hạnh phúc cho người Dân. Kỳ tích ấy bắt nguồn từ hai phía: Người Dân hết lòng vì đất nước, quan chức hết lòng vì người Dân.

Lịch sử thế giới lại thêm một lần ghi nhớ kỳ tích đến từ Phần Lan: Quốc gia này có nữ thủ tướng trẻ nhất thế giới.

Bà Sanna Marin, đắc cử thủ tướng Phần Lan khi vừa bước sang tuổi 34, trở thành nguyên thủ quốc gia trẻ nhất thế giới. Trước đó bà đã trải qua trọng trách bộ trưởng bộ giao thông và truyền thông.

Tại Việt Nam, ở tuổi 34, nhất là giới nữ, được coi là phi thường nếu may mắn có được chức tước lãnh đạo ở cấp cục, vụ, viện. Ở độ tuổi 34, lao động Việt Nam (kể cả những người được đào tạo bài bản và có tài) có chung khung bậc chỉ là nhân viên quèn. Thậm chí, ở tuổi 34 như tân thủ tướng Phần Lan, số đông lao động Việt Nam ôm trọn hai không: Không an cư, không lạc nghiệp.

Ở Việt Nam, khi tuổi đời vượt qua con số 30, kể cả người siêu mơ mộng, nằm mơ cũng cũng không gặp giấc mơ trở thành chính khách. Sự thực hùng hồn ở Phần Lan hơn cả mộng tưởng hảo huyền ở Việt Nam.

Việt Nam không thiếu người tài. Trong các cuộc thi học sinh giỏi quốc tế, Việt Nam luôn ở top đầu. Thế mà, từ trước tới nay, người thực tài trong nước trở thành tầng lớp … bị cai trị. Người kém nắm quyền lãnh đạo, hiện trạng ấy đang là chuyện phổ biến ở các cấp, các ngành.

Các nước văn minh và phát triển chọn người lãnh đạo thông qua tranh cử, tranh cử trong nội bộ đảng cầm quyền, tranh cử giữa các đảng đối lập. Không chỉ tranh cử sòng phẳng và quyết liệt, sau khi lên cầm quyền, chỉ cần xảy ra sai phạm nhỏ, quan chức tự nguyện từ chức hoặc bị đảng đối lập và Dân chúng gây sức ép phải mất chức.

Không thiếu người tài nhưng người tài ở Việt Nam có chung số phận “ngoài vòng phủ sóng” trở thành quan chức, nhất là quan chức cấp cao. Cái kiểu chọn quan chức của Việt Nam theo phương châm lưu hành nội bộ nhưng toàn Dân đều biết: Nhất hậu duệ, nhì quan hệ, ba tiền tệ, bốn trí tuệ.

Ở Việt Nam, theo cách mua quan bán chức đang lộng hành khắp nơi, người như bà Sanna Marin, tân thủ tướng Phần Lan, vừa bước sang tuổi 34, xuất thân từ gia đình lao động, sẽ chỉ là nhân viên quèn, thậm chí bị thất nghiệp dù học hành tử tế, ra trường không có công ăn việc làm, phải ăn bám bố mẹ.

Việt Nam có thể sánh vai Phần Lan, tại sao không? Muốn vậy, trước hết và quan trọng nhất, phải chấp nhận thể chế chọn lựa quan chức thông qua tranh cử.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s