ADB: Giá thịt lợn tăng cao đe doạ tới lạm phát toàn Châu Á

https://nhadautu.vn/adb-gia-thit-lon-tang-cao-de-doa-toi-lam-phat-toan-chau-a-d31347.html

ĐÌNH VŨ12, Tháng 12, 2019 | 06:49

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo lạm phát châu Á ở mức 2,8% trong năm 2019 và 3,1% vào năm 2020, tăng so với con số dự báo hồi tháng 9 trước đó là 2,7% trong cả năm nay và năm sau.

Trong một ấn bản bổ sung của Báo cáo cập nhật Triển vọng phát triển châu Á 2019 vừa được công bố, ông Yasuyuki Sawada – chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB nhận định, mặc dù tốc độ tăng trưởng ở châu Á đang phát triển vững vàng, song căng thẳng thương mại kéo dài đã ảnh hưởng tiêu cực tới khu vực và hiện đang là nguy cơ lớn nhất đối với triển vọng kinh tế trong dài hạn.

thit-lon

Giá thịt lợn tăng cao đe doạ tăng lạm phát toàn Châu Á

“Đầu tư trong nước cũng đang giảm sút ở rất nhiều quốc gia do niềm tin kinh doanh suy yếu. Mặt khác, lạm phát đang gia tăng trong bối cảnh giá lương thực cao hơn, do dịch tả lợn châu Phi khiến giá thịt lợn tăng lên đáng kể”, ông Yasuyuki Sawada đánh giá.

ADB dự báo lạm phát châu Á ở mức 2,8% trong năm 2019 và 3,1% vào năm 2020, tăng so với con số dự báo hồi tháng 9 là 2,7% trong cả năm nay và năm sau; tăng trưởng GDP khu vực châu Á được dự báo giảm, sẽ tăng 5,2% năm 2019 và 2020, giảm lần lượt 0,2% và 0,3% so với dự báo hồi tháng 9.

ADB cũng nhận định, tăng trưởng Trung Quốc năm nay dự kiến đạt 6,1% và giảm về 5,8% vào năm tới.

“Sự sụt giảm này là do ảnh hưởng từ căng thẳng thương mại và tình trạng suy giảm hoạt động toàn cầu, kết hợp với nhu cầu nội địa suy yếu khi ngân sách của các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi giá thịt lợn đã tăng gần gấp đôi so với năm ngoái”, ADB cho biết.

Tuy nhiên, báo cáo cũng nêu rằng, tăng trưởng của Trung Quốc có thể bứt tốc nếu Mỹ và Trung Quốc đạt được một thỏa thuận về thương mại. Trong tháng 9, ADB dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc là 6,2% trong năm 2019 và 6,0% vào năm 2020.

ADB tăng dự báo GDP Việt Nam lên mức 6,9% so với 6,8% đưa ra hồi tháng 9. Đồng thời, mức dự báo GDP năm 2020 cũng tăng lên 6,8%, so với mức 6,7% đưa ra trước đây.

Theo ADB, GDP trong ba quý đầu năm 2019 của Việt Nam đạt 7%, mức cao nhất so với cùng kỳ trong 9 năm qua. Cùng đó, tiêu dùng cá nhân tăng 7,3%, trong khi đầu tư tăng 7,7% nhờ môi trường kinh doanh được cải thiện, niềm tin của các nhà đầu tư được duy trì và sự gia tăng đầu tư trực tiếp nước ngoài.

ADB nhận định, với xung lực tăng trưởng mạnh mẽ ngoài dự kiến, tăng trưởng cao quý III, quý IV và sang năm sau nhiều khả năng tiếp tục được duy trì.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s