Malaysia bắt giữ tàu chở dầu Việt Nam bị theo dõi ở Bắc Hàn

https://www.sbtn.tv/malaysia-bat-giu-tau-cho-dau-viet-nam-bi-theo-doi-o-bac-han/

Malaysia bắt giữ tàu chở dầu Việt Nam bị theo dõi ở Bắc Hàn

Ảnh: Reuters

Tin từ KUALA LUMPUR/SINGAPORE – Các viên chức cơ quan hàng hải cho biết, một tàu chở dầu của cộng sản Việt Nam bị Malaysia bắt giữ sau khi họ phát hiện con tàu trong tình trạng trôi giạt ngoài khơi bờ biển Malaysia.

Trước đó, Reuters từng đưa tin chiếc tàu này đến thăm Bắc Hàn vào tháng 2. Dữ kiện vận chuyển của Refinitiv được Reuters trích dẫn cho thấy tàu Việt Tín 01 đến ngay bên ngoài cảng Nampo trên bờ biển phía tây của Bắc Hàn vào ngày 25 tháng 2 mang theo 2,000 tấn xăng dầu, ngay trước cuộc hội đàm giữa chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un và Tổng thống Trump tại Hà Nội. Hiện vẫn chưa rõ liệu tàu này có dỡ hàng tại Nampo hay không.

Theo các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc, Bắc Hàn bị hạn chế rất nhiều trong việc nhập cảng dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ tinh chế. Cơ quan Thực thi Hàng hải Malaysia (MMEA) cho biết một nhóm sĩ quan lên tàu chở dầu vào hôm Chủ nhật, sau khi tàu này bị phát hiện neo đậu mà không có sự cho phép ngay ngoài khơi tiểu bang Johor miền nam Malaysia.

Cơ quan này cho biết người duy nhất trên tàu là kỹ sư trưởng 61 tuổi của Việt Nam, người cho biết con tàu bị trôi dạt từ vị trí ban đầu. Giám đốc Aminuddin Abdul Rashid của MMEA tại tiểu bang Johor cho biết kỹ sư trưởng này bị giam giữ để điều tra thêm, nhưng không cho biết liệu con tàu có đang bị điều tra về mối liên hệ với Bắc Hàn hay không.

Một phát ngôn viên của MMEA cho biết chính quyền đang chờ đợi các chủ sở hữu đến nhận tàu. Ông từ chối bình luận thêm. (BBT)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s