Đà Nẵng: ‘Ra đường là gặp dân nghiện ma túy’

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/da-nang-ra-duong-la-gap-nguoi-nghien-ma-tuy/

December 13, 2019

Công an bắt gần 100 người hút ma túy ở quán Bar Q Lounge, quận Hải Châu, Đà Nẵng. (Hình: VietNamNet)

ĐÀ NẴNG, Việt Nam (NV) – “Đêm nào ra quân cũng bắt được các đối tượng dùng ma túy,” giám đốc Công An Đà Nẵng đã cho biết như thế về thực trạng người dùng ma túy đang tràn ngập ở thành phố này.

Nhận thấy tình hình tội phạm ma túy ngày càng gia tăng, tại kỳ họp cuối năm của Hội Đồng Nhân Dân thành phố Đà Nẵng hôm 12 Tháng Mười Hai, 2019, trong buổi chất vấn Thiếu Tướng Vũ Xuân Viên, giám đốc Công An thành phố Đà Nẵng, nhiều đại biểu đặt câu hỏi trong hai năm 2018 và 2019 tại sao nhiều vụ án liên quan đến ma túy với số lượng lớn đã lấy Đà Nẵng làm địa bàn tiêu thụ và trung chuyển.

“Một trong những nguyên nhân của việc gia tăng này là chúng ta chưa ngăn chặn được tình trạng buôn bán, sử dụng ma túy tại các cơ sở kinh doanh như quán bar, vũ trường, quán karaoke… Vậy giải pháp nào trong thời gian tới để trấn áp loại tội phạm này?,” ông Lê Xuân Hòa, đại biểu quận Sơn Trà chất vấn.

Theo báo Tuổi Trẻ, trả lời vấn đề này, Thiếu Tướng Vũ Xuân Viên thừa nhận đây là một tệ trạng rất đáng lo lắng hiện nay của Việt Nam do vị trí địa lý nằm trên con đường trung chuyển ma túy từ “tam giác vàng” đến các nơi trên thế giới.

Riêng tại Đà Nẵng, ông Viên cho biết “lực lượng Tuần Tra 911” đêm nào cũng bắt được ma túy. “Thực trạng đáng lo là ra đường thì phát hiện người chơi ma túy đang trẻ hóa, thanh niên 14-15 tuổi đã sử dụng rồi. Vào bar thì gặp người chơi ma túy già, nhiều chị em 45-50 tuổi cũng chơi. Buồn cũng chơi ma túy mà vui cũng chơi ma túy,” ông Viên cho biết.

Tuy nhiên, ông Viên biện minh con số tội phạm ma túy tăng một phần là do năm 2019, Công An Đà Nẵng đã tổ chức nhiều đợt kiểm tra.

“Ra quân nhiều nên bắt nhiều kẻ tàng trữ, sử dụng ma túy. Đêm nào kiểm tra cũng bắt được đối tượng sử dụng ma túy, tuy nhiên con số hiện nay vẫn phát hiện chưa hết, nhiều đối tượng vẫn còn ẩn náu trong dân,” báo Lao Động dẫn lời ông Viên.

Tại cuộc họp, ông Viên cũng cảnh báo năm 2019, Đà Nẵng đón hơn 3 triệu khách. Ngoài việc du lịch, nhiều người đến đây với nhiều mục đích và có người đã lợi dụng sự dễ dãi trong chính sách nhập cảnh, sự chủ quan, lơ là của các lực lượng hữu trách để phạm pháp với những hành vi rất đa dạng, từ trộm cắp, ma túy, lừa đảo trên mạng, sản xuất clip sex…

Trước thực trạng “ra đường là gặp ma túy,” ông Viên cho biết sẽ phối hợp với ngành y tế và các trung tâm, tổ chức xã hội để “có giải pháp tổng thể.” (Tr.N)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s