Hà Tĩnh chi cả tỷ bạc xây cầu… ‘bằng xốp’, chưa bàn giao đã hỏng

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/ha-tinh-chi-ca-ty-bac-xay-cau-bang-xop-chua-ban-giao-da-hong/

December 13, 2019

Cầu Hòa Lộc mới được xây dựng chưa được bàn giao đã hư hỏng. (Hình: Trí Thức Trẻ)

HÀ TĨNH, Việt Nam (NV) – Vô tình đi qua dưới chân cầu Hòa Lộc, thị xã Kỳ Anh, người dân phát giác những dầm cầu bị rạn nứt loang lổ để lộ ra những tấm xốp lớn bên trong kết cấu thép dưới đáy dầm cầu.

Những ngày qua, người dân ở phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, rất bất bình trước việc cầu Hòa Lộc dài 144 mét, rộng 4.6 mét, được xây với kinh phí 7.3 tỷ đồng ($316,242 Mỹ kim), do Công Ty Cổ Phần Thương Mại Và Dịch Vụ Nga Sơn xây dựng đang chờ nghiệm thu để bàn giao cho chính quyền đã bị nứt, thủng nhiều chỗ, lộ kết cấu thép dưới gầm cầu.

Theo báo Trí Thức Trẻ ngày 12 Tháng Mười Hai, 2019, khi kiểm tra kỹ người dân thấy phía dưới mặt dầm cầu có nhiều lỗ thủng có đường kính từ 20-60 cm, bên trong lộ nhiều lõi thép hoen rỉ. Một số vị trí đo được lớp xốp dày 40-50 cm, trơ ra ngoài nên nghi ngờ công ty xây dựng đã đổ bêtông bằng “cốt xốp” bèn chụp hình đưa lên mạng xã hội Facebook và cơ quan hữu trách.

Lớp bêtông đáy dầm cầu rất mỏng và không hề ăn khớp với những thanh thép. (Hình: Trí Thức Trẻ)

“Ba hôm trước tôi thấy người của nhà thầu đem xi măng trám lên các vết nứt, lỗ thủng. Việc này chỉ giải quyết được phần ngọn, không xử lý được gốc. Mong chính quyền kiểm tra, đề nghị họ sửa lại cho chất lượng, không thể vá víu như vậy,” một người dân nói với báo VNExpress.

Báo Trí Thức Trẻ cho biết thêm cầu Hòa Lộc là một dự án có vốn đầu tư 214 tỷ đồng ($9.27 triệu đô la), do Ban Quản Lý Khu Kinh Tế Hà Tĩnh làm chủ đầu tư.

Ông Trần Nam Vũ, đại diện Ban Quản Lý Khu Kinh Tế Hà Tĩnh, cho biết “đã lập biên bản sự việc.” Theo ông Vũ, trách nhiệm chính thuộc về đơn vị xây dựng do đổ bêtông không bảo đảm khiến xi măng không bám cốt thép, làm mất đi sự liên kết chịu lực. Ban Quản Lý sẽ mời đơn vị tư vấn giám sát, thiết kế vào đánh giá lại thực trạng cầu Hòa Lộc.

Bên trong là những tấm xốp rất lớn, trong khi bao bọc bên ngoài là lớp bêtông rất mỏng. (Hình: Trí Thức Trẻ)

“Nếu không có cách khắc phục, hoặc hướng khắc phục không bảo đảm, chủ đầu tư sẽ buộc nhà thầu tháo dỡ công trình để làm lại,” ông Vũ nói.

Ông Nguyễn Duy Đông, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân phường Kỳ Trinh (thị xã Kỳ Anh), cho biết thêm đây là cầu dân sinh được xây hồi đầu năm 2016 và hoàn thành vào cuối năm 2017 “nhằm phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản” cho hơn 500 gia đình ở tổ dân phố Hòa Lộc.

“Cầu vẫn chưa được bàn giao nhưng đã xuất hiện những lỗ hổng lớn dưới cầu như vậy chứng tỏ chất lượng công trình không được bảo đảm,” ông Đông nói. (Tr.N)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s