Nam Hàn ‘đau đầu’ vì du học sinh Việt bỏ trốn đi làm ‘chui’

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/sinh-vien-vn-tai-nam-han/

December 13, 2019

Đại học Quốc gia Incheon, Nam Hàn. (Hình: Korea Herald)

SEOUL, Hàn Quốc (NV) – Du học sinh Việt Nam chiếm hơn 23% trong tổng số sinh viên ngoại quốc tại Nam Hàn và là nhóm đứng đầu về tình trạng cư trú bất hợp pháp.

Tỷ lệ sinh viên trong nước nhập học sụt giảm đã khiến nhiều trường đại học của Nam Hàn tìm cách thu hút sinh viên ngoại quốc để bù đắp tài chính.

Trong khi đó, lượng sinh viên Việt Nam sang học tại Nam Hàn hiện có hơn 34,000 người, chiếm 23.4% tổng số sinh viên ngoại quốc và dự báo tiếp tục tăng.

Tuy nhiên, theo Yonhap, việc 164 du học sinh đang học ngôn ngữ ở trường Đại Học Quốc Gia Incheon “mất tích” hôm 10 Tháng Mười Hai, 2019, có thể sẽ khiến giới hữu trách Nam Hàn thắt chặt việc cấp visa du học D-4 cho sinh viên Việt Nam trong thời gian tới do lo sợ tình trạng sinh viên sang Nam Hàn theo diện du học rồi bỏ trốn ra ngoài làm việc “chui.”

Bộ Tư Pháp Nam Hàn cho biết sinh viên Việt Nam “sẽ bị kiểm tra khả năng tài chính chặt chẽ hơn vì khoảng 70% số người ngoại quốc sinh sống bất hợp pháp ở Nam Hàn bằng visa học ngôn ngữ D-4 là người Việt Nam.”

Báo VNExpress dẫn tin từ Thông Tấn Xã Việt Nam, cho biết hồi Tháng Ba vừa qua, chính phủ Nam Hàn đã ban hành những quy định mới nhằm siết chặt visa dành cho du học sinh ngoại quốc đến nước này học ngôn ngữ.

Thay vì chỉ phải trình giấy tờ gửi ngân hàng $9,000 đô la tiền đóng học phí, Bộ Tư Pháp Nam Hàn yêu cầu sinh viên Việt Nam phải gửi $10,000 đô la vào một tài khoản của những ngân hàng Nam Hàn tại Việt Nam hoặc ngược lại. Cứ sau sáu tháng, họ mới được rút 5 triệu won ($4,400 đô la), nhằm ngăn chặn việc rút hết tiền một lần để trả lại cho các công ty môi giới (thường cho mượn để hợp thức hóa hồ sơ) ngay khi được cấp visa D-4.

Một lớp học trong trường Đại Học Quốc Gia Incheon. (Hình: INU)

Bộ Tư Pháp Nam Hàn cũng sẽ giới hạn số lượng sinh viên ngoại quốc học tiếng Hàn ở các trường đại học “bậc thấp” do Bộ Giáo Dục Nam Hàn xếp hạng, dựa trên các tiêu chuẩn như tỷ lệ sinh viên bỏ học và cư trú bất hợp pháp cao.

Thế nhưng, các quy định về làm việc bán thời gian của sinh viên quốc tế sẽ được “nới lỏng một phần” do có những chỉ trích rằng việc cấm họ đi làm bán thời gian trong lĩnh vực chế tạo khiến tỷ lệ lao động bất hợp pháp gia tăng.

Báo VNExpress dẫn lời ông Trần Thiện Quang, chủ tịch Hội Sinh Viên Việt Nam tại Nam Hàn, cho hay tình trạng nhiều du học sinh Việt Nam lợi dụng visa học ngôn ngữ để làm việc bất hợp pháp gây ảnh hưởng đến việc xin visa của những người sang Nam Hàn với mục đích học tập thực sự “không phải mới diễn ra mà đã có từ trước.”

“Tình trạng bỏ học làm chui diễn ra một phần là do các bạn bị gia đình định hướng đi làm kiếm tiền thay vì đi học, một phần là do các trung tâm du học ‘vẽ’ ra viễn ảnh vừa học vừa làm với thu nhập cao khiến nhiều bạn rơi vào bẫy,” ông Quang nói.

Thực tế khi sang Nam Hàn, nhiều du học sinh Việt Nam bị vỡ mộng khi vừa phải bắt kịp chương trình học, vừa làm việc đến kiệt sức để kiếm tiền gửi về cho gia đình trả nợ cho các trung tâm môi giới.

Visa D-4 chỉ giới hạn tối đa hai năm và nếu muốn tiếp tục ở Nam Hàn, các du học sinh cần học lên trình độ cao hơn. Tuy nhiên, du học sinh đi theo diện này chỉ có thể xin làm các công việc chân tay, không đòi hỏi trình độ cao tại Nam Hàn.

Ông Quang cho biết trong bối cảnh quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Nam Hàn “ngày càng phát triển mạnh mẽ,” sẽ tạo cơ hội thuận lợi cho các sinh viên nói thông thạo tiếng Hàn trở về Việt Nam làm việc.

“Khi đã có cơ hội du học ngoại quốc, du học sinh nên tập trung trau dồi, học ngôn ngữ, thay vì bỏ học để làm ‘chui’ và cư trú bất hợp pháp tại Nam Hàn. Đó sẽ là cơ sở quan trọng để các bạn tìm được công việc tốt và phù hợp với năng lực,” ông Quang nói thêm. (Tr.N)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s