NHÌN LẠI CHÍNH MÌNH*

https://www.quyenduocbiet.com/a7603/nhin-lai-chinh-minh

79147833_559117971536302_6984707994097287168_n Đốt vàng mã để tiễn vong mấy đứa đi bão sớm về gặp già hồ – Hình từ Facebook

Luân Lê
Facebook

Có một thực tế đầy xót xa đối với quốc gia chúng ta: khoảng nửa thế kỷ trước, Nhật Bản chỉ mong có được một nền bóng đá như VNCH; người Hàn Quốc sang làm thuê cho miền Nam với mức thu nhập giúp họ cải thiện đáng kể đời sống của mình – hai nước này cũng đều rơi vào chiến tranh và kiệt quệ sau những cuộc chiến trường kỳ và tàn khốc. Và sau hơn nửa thế kỷ trôi qua, Nhật Bản và Hàn Quốc lại trở thành các cường quốc về hầu hết mọi mặt – Việt Nam phải mang người đi học tập và lao động tại các xứ quốc này để mang kiều hối và tri thức về nước, cả bóng đá cũng phải xách túi sang học hỏi, nhưng họ ở một đẳng cấp vượt trội.

Nói thế để thấy, chúng ta đã bị bỏ xa đến mức kinh khủng như thế nào và mọi thứ giờ đây đã đảo ngược, một sự đảo ngược mà ta không có cơ hội nào để thu hẹp lại khoảng cách tính trong khoảng một thế kỷ tới, trừ khi Nhật Bản đứng yên lại như bây giờ và ta tăng tốc lên gấp bốn lần so với hiện tại, với Hàn Quốc họ không thay đổi và ta tăng tốc gấp gần 2 lần. Và lịch sử cho ta thấy ta đã tụt hậu tới mức nào trong hiện tại. Lịch sử là một tấm gương và cột mốc cho ta thấy bước chân của mình.

* Do Quyền Được Biết

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s