Nhà cầm quyền CSVN sợ bị chính quyền Trump áp thuế

https://www.sbtn.tv/nha-cam-quyen-csvn-so-bi-chinh-quyen-trump-ap-thue/

Nhà cầm quyền CSVN sợ bị chính quyền Trump áp thuế

Bộ công thương (Ảnh: TTXVN)

Tin Vietnam.- Tạp chí Công thương ngày 13 tháng 12 năm 2019 loan tin, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng bộ Công thương Cộng sản Việt Nam cho biết, nhà cầm quyền đang lo lắng sẽ bị Chính phủ Hoa Kỳ áp dụng các biện pháp kinh tế tương tự như Trung Cộng.

Vào ngày 12 tháng 12 vừa qua, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã có buổi làm việc với một phái đoàn của Mỹ để bàn về kế hoạch hành động của Việt Nam. Tại đây, phía Hoa Kỳ bày tỏ họ muốn giảm thâm thủng cán cân ngoại thương từ Việt Nam, và yêu cầu cần phải có sự bảo đảm lợi ích của hai bên.

Cụ thể, trong 11 tháng đầu năm 2019, kim ngạch xuất cảng của Việt Nam sang Mỹ đạt 55.6 tỷ Mỹ kim, tăng 28% so với cùng thời kỳ năm ngoái. Và Hoa Kỳ đang là thị trường xuất cảng lớn nhất của Việt Nam. Ngược lại, Việt Nam chỉ nhập cảng của Mỹ 13 tỷ Mỹ km hàng hoá. Như vậy, cán cân thâm thủng về phía Hoa Kỳ là 42.6 tỷ Mỹ kim.

Trong khi đó, thị trường nhập cảng lớn nhất của Việt Nam lại là Trung Cộng với 68.7 tỷ Mỹ kim hàng hoá. Việc này đã khiến phía Hoa Kỳ không hài lòng, còn phía nhà cầm quyền Việt Nam thì lo lắng sẽ bị chính quyền của Tổng thống Trump sẽ áp thuế nhập cảng tương tự như Trung Cộng.

Vì vậy, nhà cầm quyền Việt Nam đang tìm cách để thúc đẩy nhập cảng các mặt hàng của Mỹ, nhằm làm cân bằng cán cân thương mại. Ngoài ra, việc các công ty của Việt Nam tiếp tay cho Trung Cộng để giả mạo xuất xứ hàng hoá, để xuất cảng sang Mỹ cũng đang khiến Mỹ có những đòn đáp trả giành cho Việt Nam.

An Nhiên

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s