Hai cựu bộ trưởng CSVN Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn ra tòa vì tội nhận hối lộ

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/hai-cuu-lanh-dao-ra-toa/

December 15, 2019

Quan chức đảng CS ăn hối lộ bạc tỷ trong khi dân nghèo vật vã kiếm ăn từng bữa. (Hình: vn.undp.org)

HÀ NỘI (NV) – Hai cựu bộ trưởng Thông Tin & Truyền Thông CSVN cùng ông Phạm Nhật Vũ và đám quan chức dính vụ mua bán công ty “Nghe Nhìn Toàn Cầu” (AVG) ra tòa hôm Thứ Hai 16 Tháng Mười Hai, vì tội “Đưa và nhận” hối lộ.

Tòa án CSVN tại Hà Nội dự trù đưa ra xử vào ngày Thứ Hai, 16 Tháng Mười Hai, 2019, vụ mua bán ma mãnh công ty “Nghe Nhìn Toàn Cầu” gọi tắt là AVG đã đưa hai ông cựu bộ trưởng Thông Tin-Truyền thông CSVN vào tù cùng với một số thuộc cấp cầm đầu Tổng Công Ty Viễn Thông Mobifone (quốc doanh, trực thuộc Bộ 4T).

Đây là một trong những đại án mà chế độ Hà Nội muốn dùng để răn đe đám quan chức lớn nhỏ của chế độ hầu đối phó với quốc nạn tham nhũng từ làng quê đến những kẻ ăn trên ngồi trốc ở Hà Nội.

Các ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, đều từng giữ chức bộ trưởng Bộ Thông Tin và Truyền Thông, ra tòa với các cáo buộc về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và “Nhận hối lộ”. Ông Phạm Nhật Vũ, cựu chủ tịch Hội Đồng Quản Trị AVG, bị truy tố về tội “Đưa hối lộ.” Ông Vũ là em trai của Phạm Nhật Vượng, nhà tư bản đỏ giầu nhất Việt Nam.

Theo các báo ở trong nước, phiên tòa sơ thẩm dự trù kéo dài từ ngày 16 đến 31 Tháng Mười Hai, 2019, với hơn 40 luật sư tham gia bào chữa cho 14 bị can trong một vụ án được mô tả là một “vụ án đi vào lịch sử tư pháp” CSVN. Ông Nguyễn Bắc Son bị cáo buộc “giữ vai trò cao nhất” trong 14 bị can liên quan vụ án MobiFone mua AVG.

Ông Son là người ăn hối lộ của Phạm Nhật Vũ $3 triệu, rồi một thuộc cấp của ông tại Mobifone cúng thêm cho ông $200,000 nữa “để giữ ghế.” Ông Son khai đưa số tiền đó (mà ông giấu trong 2 va li và một túi xách ở ngoài ban-công) cho con gái (Nguyễn Thị Thu Huyền) làm mười lần và còn dặn “đầu tư vào cái gì thì tùy” chứ đừng bỏ ngân hàng tiết kiệm. Tuy nhiên, bà này đến nay vẫn chối là không biết gì tới số tiền đó.

Ông Trương Minh Tuấn thừa nhận cầm của ông Phạm Nhật Vũ số tiền $200,000 vì “có tham gia dự án, ký Quyết Định 236.” Các ông Cao Duy Hải (tổng giám đốc Mobifone) cũng nhận từ ông Vũ $500,000, Lê Nam Trà (chủ tịch HĐQT Mobifone) nhận $2.5 triệu.

Theo cáo trạng, kể tóm tắt lại trên VNExpress, năm 2015, Tổng Công Ty Viễn Thông MobiFone (100% vốn nhà nước, trực thuộc Bộ Thông Tin và Truyền Thông) muốn “lấn sân kinh doanh lĩnh vực truyền hình” nên chủ trương mua lại một công ty truyền hình. Qua giới thiệu của Bộ Trưởng Nguyễn Bắc Son, MobiFone nhắm đến Công Ty Cổ Phần Nghe Nhìn Toàn Cầu AVG.

Vào lúc này, AVG làm ăn thua lỗ kéo dài, nợ vay lớn. Để nâng cao giá trị AVG trong lúc đàm phán với MobiFone, ông Phạm Nhật Vũ (người nắm gần hết cổ phần AVG) phóng tin “đang được đối tác nước ngoài trả giá mua $700 triệu và đã nhận đặt cọc $10 triệu.” Ông Phạm Nhật Vũ sau đó nhiều lần đề nghị ông Nguyễn Bắc Son (bộ trưởng), ông Trương Minh Tuấn (khi đó là thứ trưởng) và các lãnh đạo MobiFone nhanh chóng thúc đẩy thực hiện dự án.

Từ đó, ông Nguyễn Bắc Son đã “chỉ đạo quyết liệt” MobiFone phải mua cổ phần của AVG. Cuối năm 2015, MobiFone đã mua 95% cổ phần của AVG với giá gần 8,900 tỷ VNÐ, gây thiệt hại cho nhà nước gần 6,600 tỷ VNÐ.

Tóm tắt, bản cáo trạng nêu “6 sai phạm chính trong dự án mua bán cổ phần này.” Theo đó, ông Son ra lệnh mua trái thẩm quyền; chưa “làm rõ” hiệu quả của số tiền đầu tư vào AVG; đưa vụ mua AVG vào danh mục “mật” của nhà nước nhằm qua mặt tất cả; thổi phồng giá trị thật của AVG; tung tin giả (công ty ngoại quốc mua với giá $700 triệu, đặt cọc $10 triệu) để bịp.

Hồi đầu Tháng Mười Hai, báo chí trong nước cho hay Phạm Nhật Vũ đã nộp lại gần 9,000 tỉ VNÐ trong đó cả tiền lời phát sinh cho Mobifone.

Trong vụ án này, ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải bị truy tố về hai tội: Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, Nhận hối lộ, án tối đa có thể tử hình. Ông Phạm Nhật Vũ bị truy tố về tội Đưa hối lộ, bản án 12-20 năm tù.

Tuy nhiên báo chí trong nước cho hay, ông Phạm Nhật Vũ đã “nhận thức rõ và ăn năn hối lỗi về hành vi phạm tội, tích cực khai báo và hợp tác để làm rõ hành vi phạm tội của các bị can nhận hối lộ. Ông này còn có nhiều hoạt động từ thiện, được nhiều đoàn thể gửi đơn xin cho hưởng khoan hồng, vì vậy VKSND Tối Cao cũng đề nghị tòa áp dụng triệt để các tình tiết giảm nhẹ.”

Liệu ông anh Phạm Nhật Vượng có dùng ảnh hưởng của mình để cứu em trai không? Nếu không, lời lẽ của cái “Viện Kiểm Sát Tối Cao” lại tử tế, nhẹ nhàng đến vậy. (TN)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s