CXN _010620_14 704_ Mời xem một bài viết hay (lụm trên FB) về KTVN

 

xx
No photo description available.
Châu Xuân Nguyễn
xx

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=143774707054964&id=100042673072975
xx

Binh Ho is with Nguyễn Hải Đăng and 4 others.

January 1 at 10:17 PM ·

BỨC TRANH KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2020 TOÀN MỘT MÀU XÁM. NGÂN SÁCH CẠN KIỆT DO CHI TIÊU VÔ TỘI VẠ NÊN CHÍNH QUYỀN CSVN SẼ TIẾP TỤC KHOAN THẲNG VÀO DÂN BẰNG ĐỦ MỌI SẮC THUẾ TRONG NĂM TỚI.

Việt Nam đang ở trong một trạng thái hiểm nghèo chưa từng có, và đây có lẽ là một trong những lần hiếm hoi Việt Nam đang đối mặt với nguy cơ sụp đổ từ kinh tế lan sang chính trị. Sau gần 80 năm dưới sự cai trị của chế độ cộng sản rất nhiều người Việt đã nhận ra kinh tế Việt Nam hiện nay nợ như chúa chổm, năng suất lao động kém nhất thế giới thua cả Lào và Campuchia, hệ thống sản xuất nội địa là con số không, tăng trưởng kinh tế thì toàn dựa vào các doanh nghiệp nước ngoài. Sự phồn vinh tại ba thành phố Hà Nội, Đà Nẵng, Sài Gòn chỉ là sự phồn vinh giả tạo vì nguồn gốc tài sản của sự phồn vinh đó là do vay nợ quốc tế. Con số thực tế nợ nước ngoài của VN hiện nay khoảng gần 500 tỷ đô. Nợ công trong nước hàng triệu tỷ và khối nợ xấu ngân hàng chết trong BĐS và chứng khoán cũng lên đến hàng triệu tỷ. Nguồn thu ngân sách bao năm nay chỉ trông chờ vào đất và bán tài nguyên thiên nhiên như dầu thô và than đá. Khi tài nguyên thiên nhiên cạn kiệt và hết đất để bán thì kinh tế VN cũng thoi thóp giãy chết, nên để đối phó với tình trạng hụt thu chính phủ đã cho in tiền vô tội vạ và nghĩ ra đủ loại thuế má đổ lên đầu dân. Mỗi năm số tiền in ra hàng triệu tỷ và việc tăng thuế phí với những mặt hàng thiết yếu như xăng dầu, điện nước đẩy lạm phát ở Việt Nam ở mức hai con số vài chục phần trăm làm cho đời sống của dân Việt ngày càng khó khăn và kiệt quệ. Điểm qua một vài mảng tối của kinh tế Việt Nam

+ Ngân sách cạn kiệt: Trong một cuộc họp vào tháng 8/2019 bà chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân có nói” Ngân sách của VN như dòng sông đã cạn” để nói lên tình trạng bi đát của ngân sách Việt Nam. Thu ngân sách năm 2019 vượt dự toán, nhưng thu từ nội lực nền kinh tế tăng thấp. Thu không đủ chi áp lực trả nợ đang ngày càng lớn lên. Nhưng tiền làm ra vẫn không đủ để trả nợ, cho nên Chính phủ vẫn phải vay nợ mới để trả nợ cũ. Ngân khố quốc gia thâm hụt, chi thường xuyên bộ máy ngày càng tăng, nợ bảo hiểm xã hội… buộc năm 2020, Chính phủ phải đề xuất Quốc hội cho vay thêm hơn 495.000 tỉ đồng để chi tiêu.

+ Núi Nợ nước ngoài: Theo đồng hồ nợ công do quốc tế công bố hiện nay con số nợ của VN là 447 tỷ đô (con số làm tròn). Mỗi năm Vn phải trả nợ quốc tế từ 10 tỷ đô đến 20 tỷ đô và hầu hết các khoản vay này bắt đầu đáo hạn từ năm 2020. Do chậm trễ thanh toán các khoản nợ nên VN đã bị Moody’s đánh tụt bậc tín nhiệm xuống mức tiêu cực.Kinh tế Vn thiếu hụt ngoại tệ để trả lãi vay đối với những khoản vay của vn (chính phủ bảo lãnh) tại thị trường tài chính quốc tế nên trả chậm, trả không đúng hạn nên cty quốc tế Moody’s mới thực hiện kết quả nhằm gửi thông điệp cảnh báo đanh thép rằng ktvn là 1 nền KT tiêu cực, hiểu là bị sụp đổ, vỡ nợ bất cứ lúc nào. Nguồn dự trữ ngoại hối mặc dù được NHNN rêu rao là có 79 tỷ đô nhưng hoàn toàn là con số bịa đặt dối trá.

+ Nợ xấu ngân hàng vẫn chỉ được xử lý trên giấy và nợ xấu nhóm 5( món nợ mất khả năng thanh toán) tăng cao ở các ngân hàng thương mại. tổng số nợ xấu của 23 ngân hàng là hơn 94 nghìn tỷ đồng, tăng 16,15% so với đầu năm. Đáng chú ý, với một số ngân hàng, ngay cả khi tín dụng tăng trưởng chậm, thậm chí không tăng trưởng so với cuối năm 2018 thì nợ xấu vẫn tăng nhanh. Không những thế, nhiều ngân hàng còn có nợ nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn) tăng mạnh. Chẳng hạn Vietcombank có nợ nhóm 5 chiếm gần 64% trong tổng số 7.600 tỷ đồng nợ xấu; BIDV có nợ nhóm 5 tăng tới 70% lên 12.194 tỷ đồng,…Tính chung của 23 ngân hàng, nợ nhóm 5 tăng 16,32% so với đầu năm, lên mức hơn 52,6 nghìn tỷ đồng, chiếm 55,9% tổng nợ xấu.
Hệ thống ngân hàng Việt Nam trong nhiều năm qua, đặc biệt vốn tín dụng được bơm vào hai kênh đầu cơ chủ yếu là thị trường chứng khoán và thị trường bất động sản.Hậu quả của chính sách tăng trưởng tín dụng nóng và sử dụng đòn bẩy cao (margin) từ những năm 2006, 2007 đến nay là một núi nợ xấu ngân hàng, trong đó nợ không thể đòi (những khoản vay mất khả năng thanh toán) có thể chiếm đến 50% tổng nợ xấu.Tổng nợ xấu trong hệ thống ngân hàng Việt Nam hiện nay vẫn cao ngất, có thể lên đến 900.000 – 1 triệu tỷ đồng hoặc hơn, bất chấp việc Ngân hàng Nhà nước và chính phủ vẫn luôn công bố là đã ‘khuôn’ nợ xấu dưới mức 3%. Cho tới nay và sau 5 năm Công ty quản lý tài sản các tổ chức tín dụng (VAMC) ra đời, hoạt động ‘xử lý nợ xấu’ vẫn chỉ chủ yếu… trên giấy.

+ TTCK tiếp tục ảm đạm khi các nhà đầu tư ngoại liên tiếp tháo chạy khỏi TTCK VN, thanh khoản yếu và nhóm các cổ phiếu blue chip đều giảm giá, dòng tiền trên thị trường tỏ ra khá yếu, nhiều mã cổ phiếu vẫn đang ở trong trạng thái âm tiền (tiền vào ít hơn tiền ra). Trước kết quả “tiêu cực” của Moody’s về ktvn thì chỉ trong vòng 2 tháng là hàng trăm nhà đầu tư ngoại và quỹ hedge funds, superanuation funds (quỹ hưu, quỹ đầu tư v.v…) sẽ thu xếp kế hoạch tháo chạy , FDI tại vn cũng tìm đường thoái vốn, và đầu tiên là ảnh hưởng tới TTCK VN cuối năm 2019 và trong năm 2020 , nó sẽ phản ảnh rõ nét hơn ktvn càng tan nát hơn trong nửa năm đầu 2020.

+ Lạm phát sẽ tiếp tục tăng mạnh do in tiền và do tăng giá điện giá xăng giá gas và các mặt hàng thiết yếu như thịt lợn, thịt bò, thịt gà, rau quả trứng, sữa… Mở hàng ngày đầu năm mới Giá gas tăng mạnh đến 48.000 đồng vào ngày đầu năm mới 2020.

https://tuoitre.vn/gia-gas-tang-manh-den-48000-dong-vao-nga…

https://m.vietnamnet.vn/…/no-xau-tang-nhanh-rui-ro-tu-cho-v…

https://news.zing.vn/bo-truong-tai-chinh-toi-dang-rat-lo-ve…

https://m.baomoi.com/thu-ngan-sach-nam-2019-…/c/32646547.epi

https://www.google.com/…/vay-them-459000-ti-dong-de-tra-no-…

No photo description available.
Image may contain: 1 person
No photo description available.
No photo description available.

24You, Nguyễn Hải Đăng, Nguyễn Lăng Từ and 21 others
3 Comments12 Shares

Like

CommentShare

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s