CXN _010920_14 705_Mời xem một bài viết rất chính xác về TTCK VN thời buổi này (MH)

No photo description available.
Châu Xuân Nguyễn
xx

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=146367000129068&id=100042673072975
xx

Binh Ho is with Nguyễn Hải Đăng and 4 others.

37 mins ·

BẤT CHẤP GDP TĂNG CAO KỶ LỤC, MẶT TRỜI TOẢ SÁNG Ở VN NHƯNG CÁC NHÀ ĐẦU TƯ VẪN LIÊN TIẾP THÁO CHẠY KHỎI TTCK

TTCK Việt Nam thời gian qua từ VN-Index đạt đỉnh 1.014 điểm vào cuối tháng 3-2019 và hiện chỉ còn xung quanh 950 điểm có nguyên nhân do dòng vốn ngoại rút ra khỏi thị trường. Sau khi tổ chức Moody’s hạ mức tín nhiệm của VN xuống tiêu cực thì làn sóng tháo chạy của các nhà đầu tư diễn ra liên tục, thanh khoản thị trường xuống thấp mức giao dịch khớp lệnh lớn nhất một ngày trong năm
2019 chỉ loanh quanh 4.000 tỷ đồng, còn năm 2018 có những phiên xấp xỉ 10.000 tỷ đồng.

Đặc biệt dòng vốn ngoại đang chảy khỏi quỹ E1VFMVN30 mạnh trong thời gian gần đây, 3 tuần gần nhất, quỹ này đã bị bán ròng 247,7 tỷ đồng và riêng tuần trước là 194,1 tỷ đồng. quỹ ETF là kênh đầu tư nhanh nhất kết nối giữa dòng vốn nóng nước ngoài với thị trường chứng khoán Việt Nam. Các nhà đầu tư nước ngoài không cần phải phân tích thị trường, không cần phải tìm kiếm và phân tích cổ phiếu, quỹ ETF E1VFMVN30 sẽ mua một rổ cổ phiếu đại diện và nhà đầu tư nước ngoài muốn rút vốn cũng có thể rút bất kỳ lúc nào. Và quỹ này chỉ đầu tư vào cổ phiếu blue-chips trong nhóm VN30 chính vì vậy khi quỹ này rút vốn nhóm cổ phiếu blue chip sẽ giảm điểm. Phiên giao dịch ngày 21/11/2019 hàng loạt cổ phiếu lớn bị bán quy mô cực lớn, thậm chí nhiều mã suốt gần sát giá sàn. VN-Index bốc hơi 12,67 điểm trong một diễn biến bẻ gãy ngưỡng 1000 điểm theo cách khó tưởng tượng. VNM đóng cửa giảm 1,61%, VCB giảm 2,23%, SAB giảm 2,15%, VHM giảm 0,94%, TCB giảm 3,69%, BID giảm 0,84%, GAS giảm 0,86%, MWG giảm 3,07%, FPT giảm 1,41%, HPG giảm 1,79%, MSN giảm 2,85%, VPB giảm 4,31%, SAB giảm 2,15%… Trong 30 mã của rổ blue-chips thì 11 mã giảm trên 2%, 10 mã giảm trên 1%.

Có thể thấy một thực tế là Việt Nam không còn là điểm đến của những dòng đầu tư mang tính chất dài hạn, có hàm lượng công nghệ cao nữa. Mức độ rủi ro thị trường đã hiện thị rất rõ ràng và giới đầu tư quốc tế đang lánh xa một quốc gia đang chìm sâu vào khủng hoảng cận kề.

Tăng trưởng đầu tư ở khu vực doanh nghiệp vốn FDI trong thời gian 2 năm qua đang giảm nhanh. Nguồn vốn ngoại đã giảm tới 37,4% so với năm 2018 và các dự án mới đều có qui mô nhỏ chỉ vài triệu USD, không có công nghệ cao. Chiếm tới hơn 70% giá trị hàng hóa dịch vụ xuất cảng trong tổng số 243,5 tỷ USD của Việt Nam năm 2018, nhưng những gì mà Việt Nam nhận được từ khối kinh tế có vốn đầu tư ngoại quả thực rất ít ỏi. Điều đáng kể nhất mà doanh nghiệp FDI đem tới là giải quyết nhu cầu lao động.Tuy vậy, hạ tầng và hệ thống công nghiệp hỗ trợ ở Việt Nam quá yếu kém, cùng với nạn tham nhũng tồi tệ khiến cho doanh nghiệp ngày một nản lòng và dù rất nhiều tập đoàn kinh tế phương Tây đang rời bỏ Trung Quốc do ảnh hưởng của thương chiến Mỹ-Trung, thì điểm đến của các doanh nghiệp này lại không phải là Việt Nam. Điều này hoàn toàn trái với mong đợi của nhà cầm quyền Việt Nam.

Cuối năm 2019 là Standard & Poor’s xếp hạng tín dụng nội tệ của Việt Nam từ BB xuống BB- vì lý do Việt Nam chậm thanh toán một số khoản vay do chính phủ bảo lãnh cho một số doanh nghiệp nhà nước trước đây. S&P vẫn giữ xếp hạng đối với tín dụng ngoại tệ và nợ ngắn hạn (nội và ngoại tệ) của Việt Nam ở mức BB- và B. Triển vọng đối với tất cả các mức xếp hạng đều được đánh giá là tiêu cực. Theo S&P, điều này phản ánh sự quan ngại về những bất ổn của nền kinh tế và thị trường tài chính ngắn hạn.

Cho dù những bản báo cáo kinh tế và tài chính có được tô son, trát vàng thì bản chất của nền kinh tế cùng với những con số Nợ/Có trên bản kế toán của các doanh nghiệp và cả nền kinh tế vẫn không thay đổi.
Cho dù những chỉ số VN-index trên sàn chứng khoán Việt Nam có nhảy lên tới 1000 điểm hay 10.000 điểm thì bấy lâu này đã trở thành nơi tung hứng của mấy ngân hàng thương mại do nhà nước chi phối với giới “cá mập” lũng đoạn thị trường. Nó chỉ giúp cho giới siêu giàu ở Việt Nam giàu thêm bằng tiền lừa đảo được của những nhà đầu tư “ngây thơ vô số tội” tham lam và hoang tưởng. Nền kinh tế 4.0, nền “kinh tế kiến tạo” Dù cho con số tăng trưởng GDP nếu được ông Phúc tính lại, nhảy vọt tới 12% thì vẫn không thay đổi được về con số tuyệt đối và kinh tế VN chỉ có vỡ nợ và xuống hố cả nút mà thôi.

https://news.zing.vn/nha-dau-tu-nuoc-ngoai-o-at-thoai-von-k…

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/…/dot-nhien-ban-thao-thi-t…

No photo description available.
Image may contain: one or more people and text
No photo description available.
Image may contain: 1 person, text

11You, Nguyễn Hải Đăng, David Teo and 8 others

Like

CommentShare
No photo description available.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s