CXN _010920_14 710_ Mời đọc truyện ngắn nhưng hay về những gì trong đầu óc của bọn lợi ích nhóm, sâu dân mọt nước: CÂU CHUYÊN CUỐI NĂM

 

xx

Châu Xuân Nguyễn
xx

https://www.facebook.com/groups/193292901105002/permalink/939993403101611/
xx

Doan Don Nguyen

Visual Storyteller · January 2 at 12:47 AM

CÂU CHUYÊN CUỐI NĂM

Chính nhờ đảng dốt về làm ăn, quản lý Kinh tế, nhưng lại giỏi ăn hối lộ cho nên trong những năm qua nhiều người có tài kinh doanh, khéo luồn lách trong nhiều lĩnh vực đã giàu lên một cách kinh khủng. Bởi họ trốn được rất nhiều thứ thuế và trốn cả khoản chi phí rất lớn là xử lý chất thải do công nghiệp tạo ra.(thải ra trong lúc sản xuất, chế tạo và thải ra do người tiêu dùng, sử dụng xong bỏ đi hay do cũ không dùng v.v…)

Thay vì phải trả tiền thuế cao và đầu tư làm sạch môi trường thì họ chỉ cần đấm mõm các nhà chức trách với số tiền rất nhỏ so với lãi xuất cực lớn của họ ra mà thôi. Thì tất cả cán bộ tham nhũng sẽ nhắm mắt cho qua. Dòng sông nước đen như mực tầu; bầu trời mù mịt; Ngân sách Quốc gia cạn kiệt họ làm ngơ như không thấy, khi họ có phong bì dầy đút sâu trong túi áo!

Nhà nước không thu được số thuế đúng mức , Dân thì hưởng nguồn nước và hít thở không khí bẩn để “đúng quy trình” vào viện vì ung thư thì tự nhiên nghành y tế sẽ bán được thuốc giả.

Tôi có ông bạn học ở Bách khoa ra. Hắn sang đây du lịch, tâm sự với tôi là:
– Những bài viết của mày là hoàn toàn đúng, nhưng tao đọc , không bao giờ like vào cả. Vì tao hiện nay làm chủ một nhà máy chuyên sản xuất Roboter ở ngoại ô Hà Nội. Kinh doanh lãi lắm. Kiếm tiền tốt mà tránh được rất nhiều khoản chi phí; Tao mà mở Công ty ở Đức này thì tao không thể giàu được như thế. Vì chi trả bên này theo đúng luật là quá khắc nghiệt.

Vợ chồng tao ở VN chỉ cần chi chút “dầu bôi trơn” là tất cả Ok. Tao biết chế độ ở VN bây giờ là thối nát. Nhưng chính nhờ cái thối nát đó mà tao từ cái thằng nghèo xác nghèo xơ, ăn xó, mó niêu mới được như bây giờ. Hai đứa con tao gửi sang Mỹ học, một đứa đang học ở Đức này; Còn vợ chồng tao thì đi du lịch khắp đó đây.

Vừa rồi tao về thăm quê đánh hẳn một xe tải bánh kẹo về, bảo con cháu đóng bao cho vào túi, chia ra vài trăm gói để mang biếu tặng bà con chuẩn bị sang Năm mới.

Thỉnh thoảng tao còn đóng góp cho việc xây xướng linh tinh ở trong thôn, trong xã và ủng hộ quỹ nọ, quỹ kia v.v…
Mỗi lần tao mà đánh xe về Quê thắp hương cho các cụ là bà con cả làng kéo nhau ra đón, cứ như đón quan, đón Vua về làng ngày xưa vậy.
Hắn cười rồi đá bậy vào một câu là:
– Lũ dân ở nhà không hiểu biết gì cứ thấy của được không là mừng và cảm ơn rối rít, vái chào lia lịa. Chứ họ biết đéo đâu đó cũng là tiền tao trốn thuế mà có và họ thì hưởng ô nhiễm môi trường. Nên cho đến bây giờ để Thể chế này sụp đổ tao thấy cũng tiêng tiếc mày ạ.

Hắn nói thật lòng như thế nên tôi cũng chẳng còn gì để mà nói nữa. Tôi cụng li với hắn rồi liều dạy khôn cho hắn là:
– Tao thấy ở Hà Nội và một số tỉnh thành bây giờ có nạn bụi mịn, dân chúng đang có nhu cầu mua máy lọc không khí sao mày không chớp thời cơ mà chế tao ra máy đó mà bán. Tao thấy nguyên lý hoạt động của cái máy đó quá là đơn giản. Mày chế tạo được người máy thì cái máy này mày chỉ gẩy tay trái đã có rồi.

Mày vào mạng đánh chữ “venta luftwäscher” là ra, rồi kopie hình của nó mà làm, ngon ơ! Hay mày đặt mua một cái rồi bổ nó ra mà bảo lính nó làm theo. À nếu thành công thì khi nào tao về phép mày chiêu đãi tao chuyến đi du lịch miền Tây nhé!
Hắn khen tôi là có ý tưởng hay.
Rồi hắn cười thả giọng trào phúng:
– Thế thì chuyến này về tao lại phải ủng hộ Chính phủ kiến tạo làm thêm nhiều Nhà máy nhiệt điện nữa. Để bán máy lọc khí được nhiều. Đảng đểu nhưng Kinh tế nhà tao lại nhờ vào đó mà tốt lên thì cũng là hay.

Nguyễn Doãn Đôn

54You, Phong Nguyen and 52 others
4 Comments13 Shares

Like

CommentShare

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s