Bắc Kinh và Hà Nội tiếp tục khẳng định ‘4 tốt’ và ‘16 chữ vàng’

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/bac-kinh-va-ha-noi-tiep-tuc-khang-dinh-4-tot-va-16-chu-vang/

January 19, 2020

Dù khẳng định “4 tốt” và “16 chữ vàng” nhưng các chiến hạm của Trung Quốc vẫn rình rập và gây hấn ngoài Biển Đông của Việt Nam. (Hình: Getty Images)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Lãnh tụ hai nước cộng sản anh em Việt Nam và Trung Quốc gọi điện thoại chúc tết, kỷ niệm bang giao, đưa những lời lẽ nồng ấm bề ngoài có vẻ muốn kêu gọi cải thiện mối quan hệ song phương.

Hôm Thứ Bảy, Tân Hoa Xã đưa tin chủ tịch Tập Cận Bình gọi điện thoại chúc mừng Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước CSVN Nguyễn Phú Trọng nhân dịp kỷ niệm 70 năm hai nước Cộng Sản anh em thiết lập bang giao.

Ông Tập Cận Bình thấy lập lại mấy khẩu hiệu tuyên truyền quen thuộc “4 tốt” và “16 chữ vàng” mà ông ta cũng đã nhắc đến ba ngày trước đó trong cuộc điện đàm chúc tết.

Lãnh đạo Trung Quốc đưa ra 16 chữ khẩu hiệu xác định đường hướng phát triển quan hệ hai nước Việt-Trung trong thế kỷ mới là “Sơn thủy tương liên, lý tưởng tương thông, văn hóa tương đồng, vận mệnh tương quan” (nghĩa là sông núi gắn liền, cùng chung lý tưởng, hòa nhập văn hóa, có chung định mệnh), được diễn dịch là “Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai.” Bên cạnh đó là khẩu hiệu “4 tốt” gồm “Láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”

Những khẩu hiệu này thường được nhắc đi nhắc lại mỗi khi các lãnh đạo cấp cao hai nước gặp nhau. Tuy nhiên, người ta chỉ thấy Tân Hoa Xã đưa tin ông Tập Cận Bình gọi điện thoại cho ông Nguyễn Phú Trọng hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Giêng, 2020 trong khi không thấy Thông Tấn Xã Việt Nam đưa tin gì. Đây là lần thứ hai trong ba ngày có cuộc điện thoại giữa hai ông lãnh đạo Việt Nam và Trung Quốc.

Trước đó, ngày Thứ Năm, 16 Tháng Giêng, 2020, Thông Tấn Xã Việt Nam đưa tin, nhân dịp tết Canh Tý sắp đến, ông Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước Nguyễn Phú Trọng nói chuyện, chúc tết qua điện thoại với Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Đương nhiên, cả Thông Tấn Xã Việt Nam và Tân Hoa Xã đều đưa tin như những tin chính, nổi bật trong ngày đó, nhưng cách đưa tin khác nhau theo chủ đích tuyên truyền khác nhau.

Người dân Hà Nội trong một cuộc biểu tình tưởng niệm các chiến sĩ hy sinh bảo vệ các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. (Hình: AFP/Getty Images)

Cuộc điện đàm diễn ra sau một loạt những biến có liên tiếp từ nửa năm nay, từ trên Biển Đông đến các diễn đàn chính trị quốc tế, cho người ta thấy mối quan hệ “đồng chí anh em” giữa hai nước Cộng Sản Việt Nam và Trung Quốc “núi liền núi, sông liền sông” có các khẩu hiệu “4 tốt” và “16 chữ vàng” không lấy gì làm tốt đẹp.

Thông Tấn Xã Việt Nam nói rằng trong cuộc điện đàm, ông Trọng, ngoài những lời chúc tụng thường lệ, đã kêu gọi “hai bên cần gìn giữ tốt truyền thống hữu nghị tốt đẹp; đẩy mạnh hợp tác thực chất, cùng có lợi trên tất cả các lĩnh vực; tăng cường giao lưu nhân dân, tạo nền tảng xã hội vững chắc cho quan hệ song phương.”

Dịp này, ông còn kêu gọi “kiên trì thông qua các biện pháp hòa bình để xử lý thỏa đáng những vấn đề còn tồn tại trong quan hệ hai nước trên cơ sở nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, phù hợp với luật pháp quốc tế, qua đó thúc đẩy quan hệ Việt-Trung phát triển ổn định, lành mạnh, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.”

Đáp lại, Thông Tấn Xã Việt Nam nói, ông Tập Cận Bình sau những lời chúc tụng đã “sẵn sàng cùng với đảng, chính phủ và nhân dân Việt Nam tăng cường sự tin cậy chính trị, thúc đẩy hợp tác thực chất và hiệu quả trên các lĩnh vực, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân hai nước.”

Trong khi đó, Tân Hoa Xã nói ông Tập Cận Bình nhắc lại khẩu hiệu “4 tốt” rồi cho rằng “Chúng ta cần tiếp tuc củng cố lòng tin cậy chính trị, tiến hành tình hữu nghị truyền thống và tăng cường nền tảng cho mối quan hệ.” Đồng thời ông ta kêu gọi “hai nước láng giềng nên xử lý đúng cách và giải quyết những bất đồng (ám chỉ Biển Đông) dựa trên viễn ảnh lớn hơn về lâu về dài để đạt được hoàn cảnh ngoại tại thuận lợi cho hai nước phát triển.”

Dịp này, Tân Hoa Xã cho thấy ông Tập Cận Bình không quên hô hào ông Trọng hợp tác, cổ võ cho cái tham vọng kinh tế chính trị “Vành đai và con đường” để mối quan hệ giữa hai nước ngày một phát triển hơn.

Bản tin của Thông Tấn Xã Việt Nam không thấy đề cập gì nhưng Tân Hoa Xã lại viết rằng ông Nguyễn Phú Trọng cảm ơn Trung Quốc đã hậu thuẫn và viện trợ quý giá cho Cộng Sản Việt Nam “nhuộm đỏ được cả nước.” Ông Trọng được thuật lời “hy vọng hợp tác với Trung Quốc thúc đẩy phát triển hơn nữa mối quan hệ của hai nước.”

Đồng thời ông Trọng, theo Tân Hoa Xã, kêu gọi “nỗ lực chung để tăng cường lòng tin cậy chính trị” bên cạnh các mặt hợp tác khác.

Những lời chúc tết nồng ấm và kêu gọi cải thiện quan hệ của hai lãnh đạo Cộng Sản Việt Nam và Trung Quốc liệu có dẫn đến “lòng tin cậy chính trị” được cải thiện hay không? Những gì diễn ra qua các biến cố vừa qua cho thấy những lời hô hào cải thiện quan hệ có vẻ trống rỗng, không thật lòng, chỉ nhằm tuyên truyền.

Dù vậy, bề ngoài, hôm Thứ Sáu, 17 Tháng Giêng, 2020, khi đưa tin tất cả ba lãnh tụ đảng, nhà nước và Quốc Hội CSVN gửi điện văn kỷ niệm 70 năm thiết lập bang giao với Trung Cộng, thấy Thông Tấn Xã Việt Nam thuật lại là “Chủ trương nhất quán, lâu dài của đảng, nhà nước Việt Nam là hết sức coi trọng, sẵn sàng làm hết sức mình và ưu tiên hàng đầu phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với đảng, nhà nước và nhân dân Trung Quốc.” (TN)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s