Phe đối lập Nga sắp biểu tình phải đối TT Putin ‘nắm quyền trọn đời’

https://www.voatiengviet.com/a/phe-%C4%91%E1%BB%91i-l%E1%BA%ADp-nga-s%E1%BA%AFp-bi%E1%BB%83u-t%C3%ACnh-ph%E1%BA%A3i-%C4%91%E1%BB%91i-tt-putin-n%E1%BA%AFm-quy%E1%BB%81n-tr%E1%BB%8Dn-%C4%91%E1%BB%9Di-/5252487.html

Tổng thống Nga Putin.

Tổng thống Nga Putin.

Phe đối lập Nga hôm 20/1 cho biết đã lập kế hoạch tổ chức một cuộc biểu tình lớn vào tháng tới để phản đối kế hoạch sửa đổi hiến pháp của ông Putin mà phe này coi đó là một mưu đồ để ông Putin “nắm quyền trọn đời”, theo Reuters.

Hãng tin Anh nói rằng trong một động thái bất ngờ, ông Putin tuần trước đã công bố việc cải tổ hệ thống chính trị, dẫn tới việc từ chức thủ tướng của ông Medvedev cùng với nội các của ông.

Theo Reuters, chính trị gia đối lập Ilya Yashin hôm 20/1 thông báo về điều ông nói là các kế hoạch có phối hợp của phe đối lập về một cuộc biểu tình phản đối sáng kiến của ông Putin vào ngày 29/2 ở Moscow.

Ông Mikhail Mishustin (trái).

XEM THÊM:

Đảng cầm quyền Nga ủng hộ ông Putin chỉ định tân thủ tướng

 

“Xã hội cần một cuộc biểu tình lớn và thực sự rầm rộ”, ông Yashin viết, cho rằng sự thay đổi của ông Putin có thể coi là một động thái nhằm “nắm quyền trọn đời”.

“Đây là một cuộc tuần hành chính trị, với mục đích chính là kêu gọi việc luân chuyển quyền lực và để phản đối việc chiếm đoạt quyền lực”, ông Yashin nói.

Ông Yashin nói rằng cuộc biểu tình mà ông nói sẽ phải xin phép chính quyền Moscow đã nhận được sự hậu thuẫn của nhiều nhóm chống đối điện Kremlin trong đó có Quỹ Chống tham nhũng của chính trị gia đối lập Alexei Navalny.

Ông Navalny đã công khai thông điệp của ông Yashin lên mạng xã hội.

Ông Putin đã thống trị chính trường Nga trên cương vị thủ tướng và tổng thống trong vòng hai thập kỷ.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s