Mạng xã hội bàn luận mưa lớn đêm Giao Thừa ở Hà Nội là do ‘trời khóc cụ Kình’

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/mang-xa-hoi-ban-luan-mua-lon-dem-giao-thua-o-ha-noi-la-do-troi-khoc-cu-kinh/

January 25, 2020

Mưa lớn ngay đêm Giao Thừa khiến phố đi bộ quanh hồ Gươm, Hà Nội, vắng vẻ lạ thường. (Hình: Việt Hùng/Zing)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Sáng 25 Tháng Giêng, tức Mùng Một Tết Canh Tý, mạng xã hội vẫn sôi nổi bàn luận về “đêm Giao Thừa kỳ lạ” ở Hà Nội, mưa như trút nước khiến nhiều đường ngập sâu 15-20 cm, rác thải trôi lênh láng, sấm nổ đùng đùng, trong lúc phố đi bộ quanh hồ Gươm vắng tanh.

Báo Zing tường thuật, phố Nguyễn Xí dẫn về hồ Gươm mọi năm ken đặc người, nhưng năm nay “không một bóng người.”

Theo trang tin của Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội, lượng mưa tính đến 10 giờ rưỡi đêm tại quận Hoàn Kiếm được ghi nhận ở mức 90 mm, “tương đương cơn mưa lớn của mùa Hè.”

Tờ Thanh Niên dẫn lời ông Trần Quang Năng, trưởng Phòng Dự Báo Thời Tiết, Trung Tâm Dự Báo Khí Tượng Thủy Văn Quốc Gia, về cơn mưa: “Nguyên nhân chính là do ảnh hưởng của không khí lạnh. Trước mỗi đợt không khí lạnh thường gây ra mưa, mưa rào, còn ở khu vực nào có mây đối lưu mạnh thì có mưa to thậm chí xảy ra mưa đá.”

Tuy vậy, dường như diễn giải của giới chuyên gia về cơn mưa tầm tã ngay đêm Giao Thừa ở Hà Nội không thuyết phục được cộng đồng mạng. Nhiều người lập tức kết nối yếu tố tâm linh với hiện tượng tự nhiên mà theo họ là điềm bất thường, vì nó diễn ra vào thời khắc chuyển giao năm Âm Lịch. Theo tập tục, người Việt có nhiều kiêng kỵ và nghi thức cúng kiếng trong lễ Trừ Tịch, cũng như tin vào “điềm báo” từ đất trời về một năm sắp đến.

Nhiều con đường ở Hà Nội ngập lênh láng trong đêm Giao Thừa. (Hình: Việt Hùng/Zing)

Phó Giáo Sư, Tiến Sĩ Mạc Văn Trang cảm thán trên trang cá nhân: “Chưa từng thấy Hà Nội đêm 30 Tết mưa tầm tã như đêm nay. Phải chăng ‘Đời tuôn nước mắt, trời tuôn mưa,’ cụ Kình ơi!”

Lời của ông Mạc Văn Trang có ý nhắc đến ông Lê Đình Kình, “thủ lĩnh tinh thần” của người dân Đồng Tâm và là người bị bắn chết trong cuộc tấn công diễn ra vào rạng sáng hôm 9 Tháng Giêng (15 Tháng Chạp).

Cùng thời điểm, Facebook của nhà hoạt động Nguyễn Lân Thắng bình luận rằng “cổ sử ghi lại chuyện như thế này chỉ diễn ra khi trời phạt kẻ hôn quân bạo chúa… Mưa khóc cụ Kình hay mưa khóc cho sự cáo chung của chế độ này đấy hả mưa ơi?”

Trước đó, một số blogger trong giới xã hội dân sự cũng chia sẻ trên mạng xã hội rằng khi nghĩ đến tình cảnh của người dân Đồng Tâm bây giờ (một người chết, 22 người đang trong trại giam, bị khởi tố), họ “chẳng còn bụng dạ nào vui Xuân, nên xin phép không đến nhà ai chúc Tết.”

Trong một diễn biến khác, blogger, nhà báo tự do Phạm Đoan Trang cho biết trên trang cá nhân rằng một loạt nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền, hiện đang trong tình trạng “tha hương đón năm mới” ngay trên quê hương mình.

“Chúng con đều không muốn cái cảnh công an ập vào nhà đúng lúc cả gia đình đang sum họp ngày Tết, để gây rối, phá phách, bắt người như chúng vẫn luôn làm… Con mong sao những mùa Xuân thê lương này sẽ trôi qua nhanh, và sẽ sớm đến ngày tất cả những đứa con đang tha hương vì ‘tình riêng gác bên câu thề’ được trở về bình an bên những người mẹ…,” bà Phạm Đoan Trang tâm tình trên Facebook. (N.H.K)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s